Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2019
Sáng 22-2, Ban Chỉ đạo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018, triển khai công tác năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh chủ trì hội nghị.
Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2018 công tác bảo đảm VSATTP đã được các cấp, các ngành triển khai, tổ chức thực hiện một cách tích cực. Các lực lượng chức năng đã tổ chức 723 đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP tại 10.583 cơ sở. Qua kiểm tra phát hiện 670 cơ sở bị vi phạm hành chính về ATTP, trong đó có 640 cơ sở bị phạt tiền với số tiền phạt gần 1,5 tỷ đồng.
Ban Chỉ đạo VSATTP tỉnh cũng đã tăng cường các hoạt động truyền thông về ATTP như tập huấn kiến thức về VSATTP cho các cơ sở thực phẩm; duy trì đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về ATTP; đẩy mạnh công tác kiểm nghiệm, giám sát chủ động VSATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm...
Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh phát biểu tại Hội nghị. |
Cũng trong năm 2018, toàn tỉnh đã xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm (2 vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể và 1 vụ ngộ độc do thức ăn đường phố) với 238 người mắc phải nhập viện điều trị, giảm 2 vụ nhưng tăng 149 người mắc so với năm trước đó.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã thống nhất đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm đảm bảo ATTP năm 2019 như: tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác ATTP trong toàn tỉnh; bảo đảm ATTP trong các dịp cao điểm như Tháng hành động vì VSATTP và Tết Trung thu; triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019; giám sát chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm…
Đại diện Hội LHPN tỉnh tham gia thảo luận tại Hội nghị. |
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh đề nghị trong thời gian tới, các cấp, các ngành có liên quan cần tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm VSATTP; đề ra các giải pháp thiết thực nhằm thực hiện hiệu quả công tác bảo đảm VSATTP từ cấp tỉnh tới cơ sở; quản lý hiệu quả và đảm bảo ATTP tại các nhà hàng, khách sạn, quán ăn; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nâng cao ý thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và người dân trong việc bảo đảm VSATTP…
Kim Oanh
Ý kiến bạn đọc