Gia tăng các trường hợp mắc bệnh tay chân miệng
10:39, 02/08/2020
Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, trong 6 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn tỉnh có 132 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (năm 2019 là 93 trường hợp), tăng gần 42% so với cùng kỳ, không có trường hợp tử vong.
Trong quý I-2020, Khoa Nhi tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên) đã tiếp nhận hơn 30 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng đến khám và điều trị; trong hai tháng 5 và 6 có trên 40 trường hợp phải điều trị tại bệnh viện.
Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị Thúy Minh, Trưởng Khoa Nhi tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên) cho biết, tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn.
Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước, thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện và điều trị kịp thời.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. |
Bệnh tay chân miệng gặp rải rác quanh năm, thường xảy ra từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12. Điều đáng lo ngại là dù hiện nay không phải là thời điểm dịch bệnh lưu hành phổ biến song số trường hợp mắc tay chân miệng lại có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân có thể do học sinh quay trở lại trường sau thời gian dài nghỉ dịch Covid-19; điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo cũng là nguyên nhân khiến bệnh tay chân miệng gia tăng.
Để chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau: Rửa tay thường xuyên, nhiều lần trong ngày bằng xà phòng dưới vòi nước chảy (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.
Phượng Vũ
Ý kiến bạn đọc