Multimedia Đọc Báo in

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyến cáo cảnh giác với tiền giả

08:54, 05/12/2017
Mới đây, Cục Phát hành và Kho quỹ - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiếp tục phát hành tài liệu "Tiền Việt Nam và cách nhận biết" nhằm hướng dẫn người dân cách kiểm tra, nhận biết tiền thật, tiền giả.
 
Theo NHNN, có những cách chính để có thể nhận biết, kiểm tra tiền giả. Người tiêu dùng có thể soi tờ bạc trước nguồn sáng; vuốt nhẹ tờ bạc (Kiểm tra các yếu tố in lõm); chao nghiêng tờ bạc (kiểm tra mực đổi màu, IRIODIN, hình ẩn nổi); kiểm tra các cửa sổ trong suốt (số mệnh giá dập nổi và yếu tố hình ẩn); hoặc dùng kính lúp, đèn cực tím (kiểm tra chữ in siêu nhỏ, các yếu tố phát quang). 
 
Hình ảnh trong tài liệu
Hình ảnh trong tài liệu "Tiền Việt Nam và cách nhận biết"
 
Trong những cách trên, soi tiền trước nguồn sáng là cách phân biệt tiền thật, tiền giả dễ làm nhất. Bởi ở tiền giả, các hình bóng chìm thường không tinh xảo; các chữ, số trên dây bảo hiểm không rõ ràng, không sắc nét, một số trường hợp không có yếu tố này; hình định vị không khớp khít.
 
Cách đơn giản khác là vuốt nhẹ tiền để cảm nhận được độ nổi, nhám ráp của nét in ở chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc huy, mệnh giá bằng số và bằng chữ, dòng chữ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, “Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”. Ở tiền giả, vuốt nhẹ tay chỉ có cảm giác trơn lỳ, không nhám, ráp như ở tiền thật hoặc có cảm giác gợn tay do vết dập trên nền giấy, không phải do độ nổi của nét in...
 
Ngoài ra, theo NHNN, tờ tiền giả được in bằng giấy in thông thường, không phải là giấy polymer. Có thể nhận biết điều này qua quan sát hoặc xé nhẹ bằng tay ở mép tờ tiền; nếu thấy tờ tiền có các vết rách ở mép thì cần kiểm tra cẩn thận vì hiện tượng này ít xảy ra đối với tiền in trên giấy polymer.
 
Được biết, từ đầu năm đến nay, các tổ chức tín dụng, kho bạc Nhà nước trên địa bàn tỉnh đã phát hiện và lập biên bản thu giữ 15,85 triệu đồng tiền giả.
 
Giang Nam

Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh cải cách hành chính đồng bộ, hiệu quả
Kết quả giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) tại Bộ phận một cửa UBND huyện Cư M'gar trong những năm gần đây luôn đạt tỷ lệ giải quyết trước hạn và đúng hạn. Qua đó cho thấy sự nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính của huyện nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho tổ chức và người dân trên đến thực hiện các TTHC. ​​​​​​​