Multimedia Đọc Báo in

Một số món ăn chữa bệnh loãng xương

06:43, 24/09/2011

Loãng xương đã trở thành bệnh mang tính toàn cầu. Y học hiện đại chia chứng loãng xương thành hai loại: Chứng loãng xương nguyên phát, chủ yếu là ở người già. Hai là, chứng loãng xương thứ phát, chủ yếu do một số bệnh gây nên như bệnh đái tháo đường, cường tuyến giáp. Triệu chứng chủ yếu là chân tay tê liệt, đau lưng, mỏi gối, toàn thân rã rời, đau xương. Trường hợp nặng thì người lùn xuống, gù lưng, gãy xương. Vì thế, hằng ngày ta phải chú ý ăn uống nhiều thực phẩm chế biến từ đậu, rau xanh, trứng, sản phẩm sữa. Sau đây xin giới thiệu một số món ăn cho người bị loãng xương.

Đậu nâu hầm ốc:
Nguyên liệu: 50 gam đậu nâu, 500 gam ốc (các loại ốc đều được) 10 gam rượu mùi, 5 gam gừng, 5 gam hành, 2 gam muối, 1,5 gam bột ngọt, 30 gam mỡ gà, ít tiêu bột.
Thực hiện:
1-Đậu nâu đãi sạch: ốc đập vỏ, lấy riêng thịt ốc (bỏ phần đen) rửa sạch, gừng thái lát, hành cắt khúc.
2-Cho đậu nâu, thịt ốc, gừng, hành, rượu vào nồi hầm, đổ vào 800ml nước, bắc nồi lên bếp đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm 35 phút, nêm muối, bột ngọt, tiêu bột, mỡ gà vào, đun sôi lại, múc ra ăn nóng, ngày một lần.
Công dụng: thanh nhiệt, lợi tiểu, chống loãng xương.

Cháo nấu nước lá sen.
Nguyên liệu: 1 lá sen tươi, 100 gam gạo, 1 ít đường phèn.
Thực hiện:
1-Lá sen rửa sạch, thái nhỏ, bỏ vào xoong nhôm, đổ lượng nước vừa phải và đun sôi, rồi vặn nhỏ lửa, sắc 15 phút, lọc lấy nước để dùng.
2-Gạo đãi sạch cho vào xoong nhôm, đổ nước lá sen vào, cho nước đường phèn vào, nếu chưa đủ nước thì thêm ít nước lạnh, bắc nồi lên bếp, đun sôi, nấu thành cháo, múc ra ăn.
Công dụng: Hạ huyết áp, hạ say nắng, thích hợp cho người huyết áp cao, mỡ trong máu cao, béo phì, chống loãng xương.

Cơm nước gừng thịt bò.
Nguyên liệu: 150 gam thịt bò, 200 gam gạo tẻ, ít nước gừng, nước muối, dầu thực vật.
1-Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ cho vào bát, đổ nước gừng vào trộn đều, cho nước mắm và dầu thực vật vào trộn đều.
2-Gạo đãi sạch, cho vào thổi, bỏ vào chõ hấp chín, mở vung ra, đổ thịt bò và nước gừng lên trên cơm, tiếp tục hấp 15 phút múc lấy ra ăn nóng, ngày một lần.
Công dụng: Bổ sung ích khí, khỏe gân cốt, thích hợp với các chứng tì vị suy nhược, chống loãng xương.

Hồng An

 


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.