Công dụng chữa bệnh của cây cà dại hoa trắng
Theo Đông y, cà dại hoa trắng có vị cay, hơi mát, có ít độc; có tác dụng hoạt huyết, tán ứ, tiêu thũng, giảm đau, trừ ho, thường được dùng trị: đau cả vùng thắt lưng, đòn ngã tổn thương; đau dạ dày, đau răng; bế kinh; ho mãn tính (dùng 10-15g rễ, dạng thuốc sắc). Dùng ngoài trị đinh nhọt và viêm mủ da: giã lá tươi và đắp vào chỗ đau. Sau đây là một số tác dụng của cà dại hoa trắng:
- Chữa đau răng: Rễ cà dại hoa trắng sắc đặc với rễ chanh, vỏ cây lai, vỏ cây trẩu, mỗi vị 10g, lấy nước ngậm rồi nhổ nước.
- Chữa khó tiểu: Nước hãm lá tươi cà dại hoa trắng, phối hợp với cành lá của cây đơn buốt.
- Chữa ong vò vẽ đốt, nứt nẻ ở bàn chân, kẽ chân: Quả giã nát với lá lốt, lấy nước bôi.
* Lưu ý: Người bị bệnh tăng nhãn áp và phụ nữ có thai không dùng.
DS. Mỹ Nữ
Ý kiến bạn đọc