Từ 1-11, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải mặc trang phục bảo hộ riêng
Người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải mặc trang phục bảo hộ riêng. Đây là quy định trong Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12-9-2012 của Bộ Y tế về Quy định điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, có hiệu lực từ ngày 1-11-2012.
Theo Thông tư, chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải được tập huấn và được cấp giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định; được khám sức khoẻ và cấp giấy xác nhận đủ sức khoẻ theo quy định của Bộ Y tế. Đặc biệt, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải mặc trang phục bảo hộ riêng; không hút thuốc, khạc nhổ trong khu vực kinh doanh thực phẩm. Ngoài ra, những người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh thuộc danh mục bệnh truyền nhiễm không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế thì không được tham gia trực tiếp vào quá trình kinh doanh thực phẩm.
Hiện nay, rất nhiều người trực tiếp kinh doanh thực phẩm không có đồ bảo hộ riêng. (Ảnh minh hoạ) |
Cũng theo Thông tư này, cơ sở kinh doanh thực phẩm phải tuân thủ chặt chẽ các điều kiện về VSATTP như: có đủ diện tích để bố trí các khu vực bày bán thực phẩm, khu vực chứa đựng, bảo quản và thuận tiện để vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm; không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng, vi sinh vật gây hại; không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ các khu vực ô nhiễm bụi, hóa chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm khác; hệ thống thông gió phù hợp với yêu cầu bảo quản thực phẩm, bảo đảm thông thoáng ở các khu vực; có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải; dụng cụ làm bằng vật liệu ít bị hư hỏng, bảo đảm kín, có nắp đậy và được vệ sinh thường xuyên; khu vực vệ sinh của cơ sở phải được bố trí ngăn cách với khu vực kinh doanh thực phẩm, cửa nhà vệ sinh không được mở thông vào khu vực bảo quản thực phẩm; có đủ nước sạch để vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ và vệ sinh cơ sở và phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước sinh hoạt số 02:2009/BYT; thực phẩm kinh doanh phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng…
K.O
Ý kiến bạn đọc