Multimedia Đọc Báo in

Thưởng thức ẩm thực bên dòng Cổ Chiên

07:12, 13/01/2019

Với đặc thù sông rạch chằng chịt, đồng ruộng mênh mông, ẩm thực của Vĩnh Long có nhiều nét đặc sắc và rất đa dạng. Sông Cổ Chiên chảy ngang, dài theo địa phận tỉnh Vĩnh Long có rất nhiều tôm cá. Đến Vĩnh Long, du khách có cơ hội thưởng thức rất nhiều các món ngon phong phú từ cua, ốc, tôm, tép...     

Cá lăng nấu ngót là món ngon, bình dân và rất dễ làm. Cá lăng nghệ hiện nay có bán ở các chợ  miền Tây với giá khoảng 50.000 đồng/kg. Mua cá lăng nghệ thật tươi về rửa sạch, cắt ra làm ba khúc (đầu, bụng, đuôi) để ráo và sau đó ướp vào một muỗng cà phê muối, một ít tiêu để khoảng 20 phút cho cá thấm. Cần tây, hành lá rửa sạch, cắt khúc. Cà chua thái làm nhiều miếng nhỏ. Bắc nồi lên bếp cho nóng, đổ dầu vào và khử hành củ cho thơm. Đổ nước lạnh vào nồi, đun thật sôi rồi cho cá vào và nêm nếm gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt. Cá chín và sôi lại lần nữa thì cho cà chua, cần tây vào nhắc xuống. Bỏ hành lá và khi ăn vắt chanh cho đủ gia vị. Vị chua của chanh, vị ngọt của cá với các loại gia vị nêm nếm khác sẽ mang lại cho khách một món ăn ngon miệng, ngạt ngào hương vị đồng quê. Có thể ăn kèm với dưa leo, rau sống hoặc ngó sen, dưa bồn bồn, bông súng bóp dấm để chấm. Món này ăn nóng với cơm hoặc bún rất ngon.  

Món cá lăng nấu ngót.
Món cá lăng nấu ngót.

Tôm lóng nấu bông so đũa lại là một món ăn ngon và lạ miệng. Mua chừng nửa ký tôm lóng tươi sống, mang về rửa sạch, cắt phần đầu râu, để trong rổ cho ráo. Nồi nước bắc lên, khi nước sôi dằn ít muối hột. Sả bằm phi nhẹ, ớt xắt lát cho vào khi nước sôi dịu xuống. Nêm đường, bột ngọt, tí nước mắm ngon. Lần lượt bỏ cà, khóm, me vô nồi nước. Nếu có con mẻ tán nhuyễn làm chất chua thì rất tuyệt. Thành phần bổi chủ yếu là bông so đũa trắng, chừng nửa ký bông búp. Khi nước bắt đầu sôi cho tôm lóng vào trước. Khi thấy tôm lóng ngả sang màu đỏ hồng thì cho nhanh bông so đũa vào và bắc nồi canh xuống. Nêm canh bằng rau mù om là đúng điệu nhất, bởi loại rau này có mùi thơm rất dân dã. Món canh chua tôm lóng nấu bông so đũa trắng ăn nóng với cơm, bún. Gắp một con tôm lóng chấm với nước mắm ngon hoặc muối ớt đỏ, bạn sẽ thấy hương vị thơm ngon tuyệt vời thấm đượm cả vị giác! Tôm lóng thường có nhiều vào lúc cận tết và ra giêng, kéo dài đến sa mưa.                   

Tôm càng xanh là loài thủy sản nước ngọt của vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long rất có giá trị thương phẩm. Ngư dân thường chất chà ở những “búng” hoặc những nơi có dòng nước chảy mạnh để bắt tôm càng xanh. Hiện nay có một số nơi người ta nuôi trong ruộng lúa hoặc những ao, bàu, mương, vũng… Món tôm càng xanh nướng than hồng là món ăn ngon đậm đà khó quên. Than đước đốt lên đỏ hồng. Đặt tôm lên vỉ, trở đều. Khi vỏ tôm đỏ au rồi cháy xem xém là tôm đã chín. Làm sẵn muối tiêu chanh hoặc muối ớt. Rau sống gồm diếp cá, húng nhủi, tía tô, húng chanh… Gỡ bỏ đầu, lột vỏ, chấm thịt tôm với muối tiêu chanh, ăn với bún, rau sống hoặc ăn không, nhắm với rượu đế ngon hoặc uống bia, bạn sẽ thưởng thức nguyên vẹn hương vị thơm ngon tuyệt vời.

Vĩnh Long còn nhiều loại cá ngon nổi tiếng như: cá cháy, cá lẹp, cá phèn, cá lưỡi trâu, cá linh, cá bông lau... có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn đến khó quên.

Mai Lý


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.