Multimedia Đọc Báo in

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 14, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy

15:56, 22/10/2021

Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk nhiệm kỳ 2020 - 2025 họp phiên định kỳ, lần thứ 14 để xem xét, kết luận một số nội dung: 

1. Xem xét báo cáo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Phan Xuân Triệu, đảng viên Chi bộ Tổ dân phố 1, Đảng bộ phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột; nguyên Phó Bí thư Chi bộ, nguyên Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Buôn Đôn, hiện đã nghỉ hưu, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhận thấy:

Khoảng từ năm 1990 - 1993, đồng chí Phan Xuân Triệu đang có vợ, nhưng lại có quan hệ tình cảm không trong sáng với một phụ nữ đang có chồng và theo tự nhận, giữa hai người có 01 người con chung, làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình hợp pháp của hai bên.

Năm 2000, khi kê khai lý lịch của người xin vào Đảng, đồng chí Triệu không kê khai phần hoàn cảnh gia đình bên vợ, vợ và các con theo đúng quy định. Đến năm 2005, sau khi kết hôn lần 2 và đã biết mình có người con chung với vợ mới nhưng đồng chí Triệu vẫn không kê khai bổ sung vào Phiếu bổ sung lý lịch đảng viên hằng năm.

Việc làm trên của đồng chí Phan Xuân Triệu đã vi phạm tư cách, đạo đức, lối sống của người cán bộ đảng viên, vi phạm Điều lệ Đảng, hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương và các quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm. Khuyết điểm, vi phạm trên là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi trước đây đồng chí công tác, gia đình và cá nhân đồng chí.

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm và xét cân nhắc, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thi hành kỷ luật đồng chí Phan Xuân Triệu bằng hình thức Cảnh cáo.

2. Xem xét báo cáo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Nguyễn Văn Đang, đảng viên Chi bộ Tổ dân phố 8, Đảng bộ phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột; nguyên Phó bí thư Đảng ủy, nguyên Phó giám thị Trại tạm giam (PC11), Công an tỉnh Đắk Lắk, hiện đã nghỉ hưu, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhận thấy:

Trong thời gian công tác tại Trại tạm giam Công an tỉnh, với trách nhiệm là Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Đang chịu trách nhiệm liên đới cùng với Ban Giám thị trong việc để các can phạm tại Buồng giam số 2, khu A4 trốn khỏi Trại tạm giam vào đêm ngày 19/11/2016, rạng sáng ngày 20/11/2016. Với trách nhiệm Phó giám thị, phụ trách công tác quản lý can phạm và nhiệm vụ của Đội quản giáo, chịu trách nhiệm trong việc để một số cán bộ, chiến sỹ cấp dưới mình trực tiếp phụ trách vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ, bị xử lý kỷ luật về Đảng và Chính quyền. Sai phạm, khuyết điểm của đồng chí Nguyễn Văn Đang đã đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và các yếu tố khách quan tác động; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy không thực hiện quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Nguyễn Văn Đang, yêu cầu đồng chí nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Lê Văn Nghĩa phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: Lê Thành
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lê Văn Nghĩa phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: Lê Thành

3. Xem xét báo cáo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Lê Văn Ngọt, Huyện ủy viên, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Krông Bông, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhận thấy:

Với trách nhiệm là Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Krông Bông, Tổ trưởng Tổ kiểm tra, đồng chí Lê Văn Ngọt đã thiếu chặt chẽ, không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao trong chỉ đạo Tổ kiểm tra, dẫn đến chưa thực hiện đúng và đầy đủ quy trình giải quyết tố cáo, tham mưu Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy xem xét, xử lý khuyết điểm, sai phạm của đảng viên chưa nghiêm, tương xứng với lỗi phạm.

Khuyết điểm, sai phạm của đồng chí Lê Văn Ngọt đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

4. Xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Hồ Thị Thanh Huệ, Phó Đội trưởng Đội Kiểm tra thuế, nguyên là công chức Đội Thuế trước bạ, thu nhập cá nhân, thu khác thuộc Chi cục Thuế huyện Krông Pắc, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhận thấy:

Đồng chí Hồ Thị Thanh Huệ đã tham mưu xử lý hộ kinh doanh mua bán, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn còn chậm, thiếu chặt chẽ, không đúng quy định; việc kiểm tra thực hiện nghĩa vụ thuế có trường hợp thiếu chặt chẽ, không đảm bảo quy trình, quy định, thời gian kiểm tra kéo dài, đến nay vẫn chưa kết luận; tham mưu tính tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất một số trường hợp còn thiếu so với quy định, nếu Kiểm toán Nhà nước không phát hiện, kịp thời thu hồi thì đã gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Khuyết điểm, vi phạm của đồng chí Hồ Thị Thanh Huệ gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan nơi đồng chí sinh hoạt và công tác.

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thi hành kỷ luật đồng chí Hồ Thị Thanh Huệ bằng hình thức Khiển trách.

5. Xem xét kết quả giải quyết tố cáo đối với đồng chí Trần Trung Hiển, nguyên Bí thư Huyện ủy Krông Năng, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhận thấy:

Nội dung tố cáo cho rằng đồng chí cố tình kéo dài thời gian giải quyết tố cáo của công dân là tố cáo sai. Tuy nhiên, đồng chí cần rút kinh nghiệm, thận trọng, chặt chẽ hơn trong thực hiện việc tiếp công dân theo quy định. 

6. Xem xét kết quả giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình số 13-CTr/TU, ngày 19-5-2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "thực hiện Chỉ thị 13-CT/TW, ngày 12-1-2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng" đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Buôn Đôn.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã chỉ ra những ưu điểm, các hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Buôn Đôn có kế hoạch tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục các hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra.

Đồng thời, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh triển khai rà soát, đánh giá lại việc thực hiện các dự án của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Buôn Đôn trong việc sử dụng đất, quản lý, bảo vệ và phát triển rừng nhằm đề ra biện pháp, kế hoạch quản lý bảo vệ rừng, đất rừng phù hợp, đúng quy định.

7. Xem xét kết quả thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban Thường vụ Huyện ủy và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Ea H'leo; Ban Thường vụ Huyện ủy và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lắk; Ban Thường vụ Đảng ủy và Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhận thấy:

Bên cạnh những ưu điểm, các tổ chức đảng nêu trên còn có một số hạn chế, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu các đơn vị trên nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục kịp thời những hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt hơn công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong thời gian tới.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy


Ý kiến bạn đọc


(Video) Gỡ khó trong công tác quy hoạch, quản lý đất đai
Công tác quy hoạch, quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả khả quan, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Song, bên cạnh đó, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, cần phải có những giải pháp đồng bộ, thể hiện tính chuyên nghiệp, phù hợp với thực tiễn.