Multimedia Đọc Báo in

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Ea H’leo

14:45, 28/09/2023

Sáng 28/9, Tổ đại biểu số 1 - Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc với hơn 150 cử tri đến từ 12 xã, thị trấn của huyện Ea H’leo, trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (Tổ trưởng); Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; Lưu Văn Đức, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Buôn Hồ, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Đồng chí Y Vinh tơr phát biểu tại Hội nghị.
Đồng chí Y Vinh Tơr phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông tin với cử tri về tình hình hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh từ sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đến nay; dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, dự kiến khai mạc vào ngày 23/10/2023 và bế mạc vào ngày 29/11/2023.

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 9 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết, đóng góp ý kiến đối với 8 dự án luật, xem xét báo cáo về các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác…

Các đại biểu và đông đảo cử tri tham dự Hội nghị.
Các đại biểu và cử tri tham dự Hội nghị.

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cử tri huyện Ea H’leo đã đề xuất, kiến nghị tới Đoàn ĐBQH tỉnh; đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết một số vấn đề của địa phương. Cụ thể như: Tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; phản ánh việc nhiều học sinh từ tiểu học đến THPT tại buôn Choah, xã Dliê Yang phải bỏ học do hoàn cảnh khó khăn; tình trạng sinh viên người dân tộc thiểu số khi ra trường không có việc làm và đề nghị cần có cơ chế đặc thù, ưu tiên hơn nữa trong tuyển dụng công chức, viên chức dân tộc thiểu số; tiếp tục có chính sách nâng cao đời sống kinh tế cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là ở vùng sâu, vùng xa…

Đại biểu Lưu Văn Đức

Đại biểu Lưu Văn Đức, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thông tin một số nội dung.

Bên cạnh đó, cử tri còn phản ánh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm; đề nghị cần có giải pháp hiệu quả hơn nữa trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; cần phải có biện pháp, chế tài xử lý đối với việc giao đất, giao rừng cho doanh nghiệp nhưng hoạt động không hiệu quả, gây mất đất, mất rừng…

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ea Hleo Nguyễn Văn Hà trao đổi một số nội dung mà cử tri quan tâm.
Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ea H'leo Nguyễn Văn Hà trả lời một số nội dung mà cử tri quan tâm.

Các kiến nghị của cử tri đã được lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, các sở, ban, ngành và UBND huyện Ea H’leo trực tiếp giải đáp, cơ bản đáp ứng yêu cầu của cử tri.

Cử tri Nguyễn Văn Nhân, thôn 4, xã Dliê Yang phản tham gia ý kiến kiến nghị.
Cử tri Nguyễn Văn Nhân (thôn 4, xã Dliê Yang) tham gia ý kiến.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng thời trực tiếp giải trình, làm rõ một số nội dung cử tri quan tâm phản ánh. Đối với những ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ngành, địa phương, đồng chí Y Vinh Tơr đề nghị các đơn vị có liên quan nghiêm túc tiếp thu, rà soát, kiểm tra để sớm giải quyết cho cử tri. Những ý kiến, kiến nghị vượt thẩm quyền giải quyết, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp đầy đủ để phản ánh đến Quốc hội và các Bộ, ngành Trung ương trong kỳ họp tới.

Lê Thành


Ý kiến bạn đọc