Trả lời kiến nghị của cử tri trước và sau Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XV
LTS: Trên cơ sở nội dung kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XV do Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh ghi nhận, tổng hợp, chuyển đến, các cơ quan, đơn vị liên quan đã xem xét, giải quyết và tiếp tục có văn bản trả lời.
Báo Đắk Lắk giới thiệu trích lược nội dung trả lời kiến nghị của cử tri.
1. Cử tri phản ánh tình trạng tội phạm lừa đảo ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong không gian mạng, như: tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm có yếu tố người nước ngoài sử dụng sim rác gọi điện, nhắn tin, cho vay nặng lãi, đòi nợ kiểu "xã hội đen", giả danh cơ quan Nhà nước (Tòa án, Viện kiểm sát, Công an…) hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ công (ngân hàng, bảo hiểm, nhà mạng…) để lừa đảo, gây ra nhiều hậu quả xấu cho xã hội. Đề nghị có giải pháp quyết liệt để giải quyết tình trạng này.
Bộ Công an trả lời: Trong những năm gần đây, các loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hình thức nhắn tin, gọi điện qua điện thoại, qua mạng xã hội diễn ra rất phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, đồng thời thường xuyên thay đổi để đối phó với cơ quan chức năng.
Trước tình hình trên, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường nắm tình hình; chủ động phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh với tội phạm lừa đảo trên mạng viễn thông, mạng Internet, mạng xã hội; phối hợp với lực lượng chức năng của Lào, Campuchia, Philippines trong hợp tác đấu tranh chuyên án chung đối với các đối tượng lợi dụng địa bàn nước ngoài để hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản công dân trong nước. Năm 2024, lực lượng công an phát hiện, xử lý hơn 7.800 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản (có hơn 4.100 vụ lừa đảo trên không gian mạng) – theo mốc thống kê số liệu của Quốc hội.
Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng viễn thông, mạng Internet, mạng xã hội, Bộ Công an đã và đang chỉ đạo toàn lực lượng thực hiện đồng bộ các giải pháp từ phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ và đấu tranh trấn áp tội phạm, cụ thể:
(1) Phối hợp với các bộ, ngành và các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí, truyền thông, các nhà mạng viễn thông tuyên truyền định hướng dư luận với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, giúp người dân nâng cao ý thức cảnh giác trước phương thức hoạt động của tội phạm lợi dụng không gian mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao.
(2) Phối hợp với các bộ, ngành, địa phương nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với các hoạt động trên không gian mạng; thực hiện có hiệu quả quy định của Luật Giao dịch điện tử, Nghị định số 13/2023/NĐ-CP của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân, Nghị định số 59/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử; đẩy mạnh thực hiện Đề án 06/CP về “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến 2030”…, góp phần phòng ngừa tội phạm.
(3) Triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng viễn thông, mạng Internet, mạng xã hội; phối hợp với Viện kiểm sát, Tòa án các cấp điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung.
(4) Tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm mạng; tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng của Lào, Campuchia và các quốc gia có liên quan trong hợp tác đấu tranh chuyên án chung đối với các đối tượng lợi dụng địa bàn nước ngoài để hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản công dân trong nước.
![]() |
Lực lượng chức năng xã Ea Bhốk (huyện Cư Kuin) tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn của các loại tội phạm. Ảnh minh họa: L. Anh |
2. Cử tri huyện Cư M’gar đề nghị xem xét ban hành văn bản chỉ đạo tiếp tục giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; công nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất đối với vị trí các thửa đất nằm trong khu dân cư ổn định, buôn đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ hoặc tạm dừng giải quyết đối với hồ sơ thủ tục hành chính về đất đai của các trường hợp thuộc khu vực quy hoạch khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia tại Quyết định số 1277/QĐ-TTg, ngày 1/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời: Sau khi Luật Đất đai năm 2024 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật có hiệu lực thi hành, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Quyết định số 2124/QĐ-BTNMT, ngày 1/8/2024 về việc công bố thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực đất đai thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong đó có TTHC về giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
Về việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trong khu dân cư sang đất ở, tại khoản 5, Điều 116 Luật Đất đai năm 2024 quy định: Căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trong khu dân cư, đất nông nghiệp trong cùng thửa đất có đất ở sang đất ở hoặc chuyển mục đích sử dụng các loại đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân là quy hoạch sử dụng đất cấp huyện hoặc quy hoạch chung hoặc quy hoạch phân khu theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Về việc thực hiện dự án đầu tư tại khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia, tại khoản 1, Điều 8 Nghị định số 51/2021/NĐ-CP, ngày 1/4/2021 của Chính phủ quy định:
“1. Không thực hiện dự án đầu tư sau đây tại khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia:
a) Các dự án đầu tư có mục đích sử dụng đất lâu dài, trừ các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ lợi ích quốc gia, công cộng;
b) Các công trình xây dựng thuộc cấp công trình đặc biệt, cấp I theo quy định pháp luật về xây dựng, trừ dự án quan trọng quốc gia thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ”.
Do đó, đề nghị cử tri liên hệ với UBND tỉnh Đắk Lắk và UBND huyện Cư M’gar để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.
Lan Anh (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc