Những người lính trong lực lượng vũ trang tỉnh không chỉ vững vàng trên thao trường, bãi tập mà còn đang chinh phục một mặt trận mới - mặt trận khoa học, công nghệ.
Điểm chung của các sáng kiến là đều xuất phát từ thực tiễn nhiệm vụ, hướng tới giải quyết những vấn đề cụ thể, thiết thực. Dù ở lĩnh vực tuyên truyền, tham mưu hay quản lý, mỗi sản phẩm đều mang dấu ấn rõ nét của tư duy sáng tạo, dám nghĩ, dám làm.
Một trong những sáng kiến tiêu biểu mang đậm dấu ấn sáng tạo từ thực tiễn là “Thiết bị tuyên truyền an toàn giao thông” của nhóm tác giả Thượng úy Tô Hữu Sỹ, Thượng úy Lê Minh An và Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Lê Đức Hùng (Đại đội Bộ binh 2, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Ea Súp). Xuất phát từ trăn trở trước thực tế các pano, khẩu hiệu tuyên truyền dần trở nên quen thuộc, nhóm tác giả đã mạnh dạn tìm hướng đi mới.
Thiết bị mới được thiết kế gọn nhẹ nhưng tích hợp nhiều công nghệ như cảm biến hồng ngoại, hệ thống loa phát thanh, bộ điều khiển tự động và đặc biệt là nguồn năng lượng mặt trời thân thiện môi trường. Khi có người hoặc phương tiện đi qua, thiết bị sẽ tự động kích hoạt, phát nội dung tuyên truyền; ban đêm hệ thống tự động bật sáng, bảo đảm hoạt động liên tục 24/24 giờ.
Chính sự “động hóa” trong tuyên truyền đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Thông điệp an toàn giao thông trở thành lời nhắc nhở trực tiếp, sinh động, dễ đi vào nhận thức của mỗi quân nhân.
Thượng úy Tô Hữu Sỹ chia sẻ: Điều quan trọng nhất của sáng kiến không phải là công nghệ phức tạp mà là sự phù hợp thực tiễn. Thiết bị dễ lắp đặt, dễ sử dụng, có thể triển khai ở nhiều vị trí như cổng đơn vị, nhà xe, khu dân cư… Chính sự đơn giản nhưng hiệu quả này đã giúp sáng kiến có khả năng nhân rộng.
Nếu như thiết bị tuyên truyền mang đậm tính ứng dụng xã hội, thì “Ứng dụng quản lý điểm mốc đo đạc trên hệ điều hành Android” lại là một bước nhảy vọt về tư duy số hóa trong nhiệm vụ chuyên môn. Sáng kiến này thuộc về nhóm tác giả: Thiếu tá Đồng Thanh Tú, Thiếu tá Trần Anh Tuấn, Thiếu tá Ngô Tiến Thức (Phòng Tham mưu) và Thiếu tá Trần Văn Hưng (Ban Chỉ huy Quân sự phường Tân An).
![]() |
| Thiếu tá Đồng Thanh Tú (phải) giới thiệu Ứng dụng quản lý điểm mốc đo đạc trên hệ điều hành Android. |
Trước đây, việc quản lý các điểm mốc đo đạc chủ yếu dựa vào sổ sách, bản đồ giấy, kết hợp nhiều công cụ rời rạc như địa bàn, máy GPS cầm tay. Mỗi lần kiểm tra, xác định vị trí mốc ngoài thực địa mất nhiều thời gian, công sức, thậm chí tiềm ẩn sai số.
Từ thực tế đó, nhóm tác giả đã nghiên cứu, xây dựng ứng dụng chạy trên nền tảng Android với ngôn ngữ lập trình Java. Chỉ với thiết bị điện tử chạy hệ điều hành Android đã được mã hóa, lực lượng làm công tác quản lý điểm mốc đo đạc có thể nhanh chóng xác định vị trí, dẫn đường, kiểm tra tình trạng mốc mà không cần đến những bộ bản đồ cồng kềnh như trước.
Không dừng lại ở chức năng quản lý, ứng dụng còn hỗ trợ khảo sát, quy hoạch sử dụng đất khi có nhiệm vụ. Đây chính là minh chứng rõ nét cho việc đưa công nghệ số vào thực tiễn công tác quân sự, góp phần nâng cao chất lượng tham mưu, chỉ huy.
![]() |
| Tham quan, đánh giá sáng kiến, thiết bị huấn luyện có ứng dụng khoa học, công nghệ tại Tiểu đoàn Bộ binh 303. |
Ở một khía cạnh khác, “Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý quân nhân ở các đơn vị cơ sở” của hai sĩ quan trẻ Thượng úy Hồ Văn Phượng; Thượng úy Nguyễn Thanh Tính (Tiểu đoàn Bộ binh 303, Trung đoàn Bộ binh 584) lại cho thấy sự nhạy bén trong việc giải quyết tồn tại lâu nay.
Xuất phát từ thực tế quản lý hồ sơ chiến sĩ mới tại nhiều đơn vị vẫn dựa vào sổ sách viết tay hoặc các file dữ liệu rời rạc, mất nhiều thời gian tìm kiếm, đối chiếu khi cần tra cứu thông tin, nhóm tác giả đã xây dựng phần mềm “Hệ thống theo dõi, quản lý chiến sĩ mới Trung đoàn Bộ binh 584”.
Điểm nổi bật của phần mềm là hoạt động hoàn toàn ngoại tuyến (offline), dữ liệu được lưu trữ cục bộ trên ổ cứng, qua đó bảo đảm an toàn thông tin, phù hợp với yêu cầu bảo mật trong môi trường quân sự. Không chỉ dừng ở việc số hóa hồ sơ, phần mềm còn cho phép hiển thị hình ảnh chân dung của từng quân nhân khi tra cứu. Tính năng này giúp cán bộ nhận diện nhanh, nhớ mặt gắn với hồ sơ, hạn chế nhầm lẫn khi quản lý số lượng lớn chiến sĩ mới.
![]() |
| Đoàn tham quan, đánh giá sáng kiến, thiết bị huấn luyện có tính ứng dụng cao ở Tiểu đoàn Bộ binh 303. |
Đánh giá về những nỗ lực của người lính trong thời đại số, Thượng tá Lê Minh Quý, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, khẳng định: “Các sáng kiến không chỉ có giá trị ứng dụng cao mà còn có khả năng nhân rộng trong toàn lực lượng. Đây là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang tỉnh trong tình hình mới. Và trên hết, đó là minh chứng sinh động cho một thế hệ người lính mới: bản lĩnh, trí tuệ, sáng tạo, sẵn sàng làm chủ khoa học, công nghệ để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.
Quỳnh Anh



