Ốc quắn xào - món ngon xứ Quảng
Ở vùng núi xứ Quảng, ốc quắn có quanh năm nhưng nhiều nhất và ngon nhất là vào cữ tháng ba, tháng tư. Thời điểm này, tranh thủ lúc rảnh rỗi, các bà, các chị lại rủ nhau vào vào tận trong rừng, nơi khe suối sâu để tìm bắt những chú ốc quắn chỉ ăn rêu đá có thịt ngọt, béo lại đảm bảo sạch sẽ.
Ốc quắn bắt về không thể ăn ngay mà thả vào chậu nước vo gạo qua đêm để ốc nhả hết nhớt. Nếu muốn chế biến liền thì phải cho thêm vào chậu nước ngâm ốc với một vài trái ớt hiểm đập dập, vài giờ sau mới chà xát rong rêu, xả với nước lạnh nhiều lần cho sạch, chặt hết phần đuôi ốc rồi đổ ốc ra rổ, để ráo.
Dù nhọc nhằn chuyện bắt ốc sớm hôm rồi về phải tỉ mỉ từng công đoạn nhưng các chị nội trợ vẫn ánh lên nụ cười mãn nguyện khi nghĩ đến các món được chế biến từ ốc quắn. Giữa trưa hè mà có chén canh ốc quắn cùng rau rừng, mít non hay đĩa ốc hấp lẫn lộn ớt sả, thế nào chồng con cũng gật gù, xuýt xoa khen ngon. Đấy là chưa kể nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng, ốc quắn còn được bỏ vào nồi cháo nóng, rất tốt cho trẻ con trong nhà bị suy dinh dưỡng hoặc người lớn mắc bệnh lâu ngày bị gầy yếu. Và đặc biệt với món ốc quắn xào sả ớt, người ăn mới thấu hết cái vị mặn mà, dân dã đậm chất xứ Quảng.
Đậm đà, thơm phức ốc quắn xào. |
Ốc sau đã ráo nước ướp với gia vị, ớt tươi xắt lát, tất nhiên không thể thiếu những tép sả đập dập hoặc lá ổi, lá chanh thái nhỏ. Tiếp tục bắc chảo dầu lên thật nóng, cho hành, tỏi, sả vào phi thơm, sau đó cho ốc vào xào đều. Trong quá trình xào, rưới một ít nước sôi để nguội lên ốc rồi thêm gia vị để ốc thấm nhuần. Chỉ trong phút chốc, nồi ốc chín cùng sả, ớt đỏ tươi, từng con ốc ánh lên màu vàng óng của dầu phộng và nghệ, dậy hương thơm của sả.
Thông thường bên cạnh đĩa ốc có thêm vài chiếc bánh tráng mới nướng. Người ăn từ từ bốc từng con ốc rồi thong dong bẻ miếng bánh tráng chấm cùng nước ốc, nhâm nhi. Đôi khi để đổi vị, có thể kết hợp ốc với đu đủ chua, điểm thêm vài lát xoài. Cái giòn tan của bánh tráng, hương thơm đượm vị của sả, ớt, cái béo, ngọt ngầy ngậy của thịt ốc làm cho đĩa ốc cứ vơi dần...
Có thể nói, ốc quắn là nguồn thực phẩm quý mà thiên nhiên đã ban tặng cho bà con miền núi Quảng Nam. Với đôi bàn tay khéo léo, người phụ nữ xứ Quảng đã chế biến thành nhiều món dân dã. Thế mới hiểu vì sao, ốc quắn quen thuộc là thế mà sao ăn vẫn cứ thấy ngon hoài, mới hoài. Có lẽ chính bàn tay khéo léo của các bà, các chị nên ốc quắn nghiễm nhiên trở thành đặc sản của làng quê.
Phan Thị Thanh Ly
Ý kiến bạn đọc