Multimedia Đọc Báo in

Mật ngọt mùa hoa cà phê

06:50, 17/03/2024

Tháng ba, khi nắng vàng phủ khắp đất trời Tây Nguyên cũng là thời điểm các loài hoa cho mật ngon nhất, đặc biệt là hoa cà phê. Mật ong từ hoa cà phê ở Đắk Lắk là món quà quý giá của tinh hoa đất trời ban tặng cho vùng đất cao nguyên này.

Cứ vào độ từ nửa đầu tháng chạp đến tháng hai âm lịch năm sau, hơn 200.000 ha cà phê trên địa bàn tỉnh lần lượt bung hoa trắng muốt. Những vạt rẫy, quả đồi ngập tràn trong hương sắc tinh khôi của hoa cà phê.
Khi hoa cà phê phủ trắng buôn làng cũng là mùa “đánh” mật lớn của người làm nghề nuôi ong. Nhiều đàn ong được di chuyển đặt trong vườn cà phê để tiện cho việc lấy mật
Những chú ong chăm chỉ bay đi tìm mật ngọt.
Các chủ ong thường xuyên kiểm tra để biết tình hình đàn ong và mật. Khi mật đã đầy tổ, là lúc người nuôi ong tiến hành lấy mật.
Trước khi tháo cầu ong, chủ ong thường xịt nước, hun khói và quét để xua ong.
Người ta phải cắt bít nắp tổ ong trước khi cho vào thùng quay. Ảnh: Hồng Mong
Mỗi lượt quay thường có 18 cầu ong. Người thợ sẽ quay mạnh hay nhẹ tùy thuộc độ đặc hay loãng của mật.
Mật hoa cà phê có chất lượng tốt, chủ yếu phục vụ thị trường trong nước. Thời điểm này, mật có giá sỉ 40.000 đồng/kg.
Để đa dạng hóa sản phẩm, người nuôi ong còn tạo ra loại mật bánh chất lượng cao, giá bán 140.000 – 160.000 đồng/kg.

Minh Thuận - Minh Chi (thực hiện)


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.