Multimedia Đọc Báo in

Huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế tập thể

15:13, 15/02/2022

Ngày 15/2, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về kinh tế tập thể (KTTT) và tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Tham dự và đồng chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương còn có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển KTTT, HTX; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo một số bộ, ngành.

Dự hội tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng và đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị (ảnh: TTXVN)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Trong 20 năm qua, khu vực KTTT với nhiều loại hình tổ chức kinh tế hợp tác đa dạng, với nòng cốt là HTX là một trong những thành phần kinh tế quan trọng, từng bước khẳng định là nhân tố quan trọng góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị ở cơ sở và phát triển kinh tế của đất nước.

Đến ngày 31/12/2021, cả nước có 27.342 HTX (18.327 HTX nông nghiệp và 9.015 HTX phi nông nghiệp), thu hút gần 6 triệu thành viên tham gia. Số lượng HTX tăng 16.420 HTX (khoảng 2,5 lần) so với năm 2001, số thành viên HTX tăng 465.603 người (khoảng 9%) so với năm 2001. Lao động làm việc trong HTX là 1.078.000 người, tăng 549.693 người (gấp 2 lần) so với thời điểm 31/12/2001.

Tuy nhiên, do nhận thức của người dân, cơ quan quản lý về KTTT, nhất là HTX kiểu mới nên vẫn còn tâm lý e ngại tham gia HTX và kinh tế hợp tác. Tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực này còn thấp so với các khu vực kinh tế khác, tỉ trọng đóng góp vào GDP chưa đáp ứng yêu cầu. Phần lớn tổ chức KTTT, HTX có quy mô nhỏ, phát triển không đồng đều giữa các vùng, miền, giữa khu vực nông nghiệp và phi nông nghiệp…

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương đã phát biểu tham luận, phân tích, đánh giá toàn diện những kết quả nổi bật sau 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về KTTT và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012. Trong đó nêu những bài học kinh nghiệm, giới thiệu nhiều mô hình tiêu biểu cần nhân rộng... Các đại biểu cũng đã đề xuất những nhiệm vụ, định hướng, giải pháp phát triển KTTT, HTX trong thời gian tới phù hợp với tình hình thực tế và xu hướng phát triển mới.

Các đại biểu dự hội ghị tại điểm cầu Đắk Lắk
Các đại biểu dự hội ghị tại điểm cầu Đắk Lắk.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định vai trò, tiềm năng, dư địa, không gian phát triển của KTTT và HTX, nhất là HTX nông nghiệp còn rất lớn. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh những nhiệm vụ, định hướng trọng tâm trong thời gian tới để phát triển KTTT và kinh tế HTX, trong đó, cần tiếp tục nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp với tình hình mới và thực tiễn ở Việt Nam; tiếp tục hoàn thiện thể chế và tháo gỡ những điểm nghẽn theo hướng tôn trọng kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa; vận dụng sáng tạo, khoa học công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ số trong chuyển đổi nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế trí thức; huy động mọi nguồn lực hợp pháp để phát triển, nhất là hợp tác công tư.

Đặc biệt cần tổng kết, xây dựng được mô hình quản trị KTTT và kinh tế HTX tiên tiến, kết hợp được mô hình truyền thống phù hợp với tình hình Việt Nam cũng như kinh nghiệm của quốc tế; tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh, gắn với mở rộng thị trường, tăng cường liên doanh, liên kết; xây dựng thương hiệu sản phẩm theo chuỗi, thế mạnh từng khu vực, vùng miền; quy hoạch vùng nguyên liệu hợp lý; nâng cao trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ và người tham gia các chủ thể. 

Thủ tướng Chính phủ lưu ý, với tinh thần lấy nông dân làm trung tâm, lấy nông thôn là nền tảng, do đó cần xây dựng được các HTX nông nghiệp mạnh, sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm, có đầu ra ổn định và phục vụ xuất khẩu.

Minh Thông


Ý kiến bạn đọc


Trang trọng lễ đón hài cốt liệt sĩ từ Campuchia về nước
Ngày 22/5, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk trang trọng tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu, an táng 27 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia