Multimedia Đọc Báo in

Cần giữ vững và ổn định chất lượng cà phê đặc sản Việt Nam

14:15, 27/04/2023

Sáng 27/4, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột đã tổ chức Hội thảo “5 năm thi cà phê đặc sản Việt Nam”, đây là hoạt động năm trong khuôn khổ cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2023. Tham dự có lãnh đạo các Sở, ngành liên quan và các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, rang xay, chế biến cà phê.

Qua 5 năm (2019 - 2023) Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam - VietNam Amazing Cup đã thu hút được 207 lượt đơn vị đăng ký tham gia, với 339 mẫu/lô hàng dự thi. Kết quả có 250 mẫu đạt chất lượng cà phê đặc sản theo thang điểm quốc tế.

ảnh
Ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột phát biểu tại hội thảo.

Tuy trải qua nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhưng cuộc thi vẫn được tổ chức nghiêm túc, khá chuyên nghiệp, thích ứng linh hoạt, bảo đảm đúng theo quy chế; quy mô tăng dần hàng năm và đáp ứng nhu cầu phát triển phân thị trường cà phê đặc sản.

Cuộc thi đã tạo nên những tác động tích cực về sinh kế người sản xuất cả phê, chất lượng sản phẩm, kết nối thương mại, giá trị hình ảnh chất lượng cà phê Việt Nam, phát triển cộng đồng, phát triển ngành nghề, dịch vụ.

Qua cuộc thi cho thấy, tất cả các vùng trồng cà phê ở Việt Nam đều có tiềm năng làm cà phê đặc sản, trong đó Đắk Lắk tỏ chứng tỏ ưu thế trong phát triển cà phê đặc sản, cả về số lượng lẫn chất lượng Robusta; chênh lệch giữa các vùng dần rút ngắn lại, kiến thức sản xuất cà phê đặc sản đã được lan rộng.

ảnh
Các đại biểu tham dự hội thảo

Tuy nhiên, việc kết nối, quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm cà phê đặc sản Việt Nam chưa đủ tầm; nguồn tài lực còn hạn chế; thiếu cơ sở hạ tầng và nhân lực cho hoạt động tập huấn, đào tạo, đánh giá chất lượng…

Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá cao về hiệu quả mà cuộc thi mang lại trong việc phát triển ngành hàng cà phê đặc sản Việt Nam. Đồng thời, quan tâm đến vấn đề cây giống phục vụ cho sản xuất, chế biến cà phê đặc sản; các giải pháp về thương mại và thị trường cà phê đặc sản; hệ thống thiết bị máy móc nội địa đã đáp ứng được nhu cầu phục vụ cho chế biến, rang xay, pha chế cà phê đặc sản trong nước. Đặc biệt, các đại biểu bày tỏ sự lo lắng về chất lượng cà phê đặc sản Việt Nam có được giữ vững trong thời gian tới và có sản xuất được sản lượng lớn cà phê đặc sản để đáp ứng nhu cầu ngày càng nhiều của thị trường…

Các đại biểu cũng đưa ra kiến nghị, các bộ, ngành, chính quyền cần hỗ trợ ngành hàng cà phê đặc sản Việt Nam phát triển bằng cách: truy nguyên nguồn gốc của các vùng trồng đạt giải cao, tìm hiểu về các tiểu vùng khí hậu, thổ nhưỡng nơi đó; tìm hiểu về các giống cà phê đang được trồng, từ đó nhân rộng ra; đào tạo, nâng cao kiến thức cho nông dân về canh tác, chế biến cà phê đặc sản; tổ chức thêm nhiều các chương trình quảng bá cà phê đặc sản Việt Nam ở các thị trường tiêu thụ trong và ngoài Việt Nam; thiết lập, vận hành các trung tâm đào tạo về cà phê ở các vùng nguyên liệu và nơi tiêu thụ với giá thấp để khuyến khích người làm trong chuỗi giá trị cà phê nâng cao kiến thức…

Minh Thuận


Ý kiến bạn đọc


(Video) Nỗ lực ngăn chặn “tín dụng đen” xâm nhập học đường
Mặc dù các lực lượng chức năng của tỉnh Đắk Lắk liên tục có các biện pháp trấn áp, truy quét, nhưng các ổ nhóm "tín dụng đen" vẫn có dấu hiệu hoạt động trái pháp luật. Hiện nay, học sinh là nạn nhân mà các đối tượng này hướng đến.