Multimedia Đọc Báo in

Khảo sát đánh giá ảnh hưởng của vận hành hồ chứa thủy điện Buôn Kuốp gây ngập vùng lúa huyện Krông Ana.

15:28, 06/09/2023

Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk, UBND huyện Krông Ana và Công ty Thủy điện Buôn Kuốp vừa kiểm tra, đánh giá ảnh hưởng của vận hành hồ chứa thủy điện Buôn Kuốp đến sản xuất lúa nước ở các cánh đồng thuộc huyện Krông Ana.

Theo phản ánh của người dân, hồ chứa thủy điện Buôn Kuốp thoát nước chậm đã gây ngập úng ở các cánh đồng thượng nguồn hồ chứa thuộc các xã Ea Na, Quảng Điền, Bình Hòa và thị trấn Buôn Trấp (huyện Krông Ana).

Qua kiểm tra thực tế, một số khu vực trũng thấp tại những địa phương này bị ngập. Tuy nhiên, tại cầu Bình Hòa và Buôn Trấp nước chảy rất mạnh, tại thác Buôn Drai, mực nước hồ Buôn Kuốp ở cao trình 410,5m, thấp hơn thác và lộ ra gềnh thác có độ chênh 1,5 m.

Cánh đồng lúa xã Bình Hòa, huyện Krông Ana bị ngập
Cánh đồng lúa tại xã Bình Hòa, huyện Krông Ana bị ngập.

Qua đánh giá sơ bộ, nguyên nhân gây ngập không phải do vận hành hồ chứa thủy điện Buôn Kuốp mà do lưu lượng nước từ thượng nguồn nhánh sông Krông Ana đổ về lớn (giá trị cao nhất ghi nhận tại trạm Giang Sơn khoảng 260 m3/s lúc 22 giờ ngày 3/9), làm mực nước sông dâng cao gây ngập không chỉ các địa phương của huyện Krông Ana mà cả xã Buôn Triết, Đắk Liêng của huyện Lắk. Hiện nay, nước về tại trạm Giang Sơn khoảng 160m3/s và đang tiếp tục giảm.

Bên cạnh đó, khoảng cách từ các cánh đồng thuộc các xã đến đầu hồ chứa thủy điện Buôn Kuốp theo đường sông là 9,2 km tính từ cầu Buôn Trấp, 12 km tính từ cầu Bình Hòa và 16,5 km tính từ cầu Quảng Điền. Nên việc cho rằng việc vận hành hồ chứa gây ngập úng là không có cơ sở.

Kiểm tra mực nước sông Krông Ana đoạn qua Buôn Drai, xã Ea Na
Kiểm tra mực nước sông Krông Ana đoạn qua Buôn Drai (xã Ea Na, huyện Krông Ana)

Nhằm có cơ sở khoa học, khách quan, các cơ quan, đơn vị đã kiến nghị UBND tỉnh Đắk Lắk giao Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh làm đơn vị chủ trì, mời đơn vị tư vấn chuyên ngành khảo sát đánh giá sự ảnh hưởng của chế độ vận hành hồ chứa thủy điện Buôn Kuốp đối với các cánh đồng lúa nước ở thượng nguồn hồ chứa này, qua đó đề xuất giải pháp canh tác và sửa đổi quy trình hồ chứa cho phù hợp trong trường hợp có ảnh hưởng.

Minh Chi


Ý kiến bạn đọc