Multimedia Đọc Báo in

Huyện Krông Pắc: Xuất khẩu lô tổ yến chính ngạch đầu tiên sang thị trường Trung Quốc

14:33, 20/01/2024

Sáng 20/1, UBND huyện Krông Pắc phối hợp với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Yến sào Thành Dung tổ chức Lễ xuất khẩu lô yến sào chính ngạch đầu tiên của địa phương sang thị trường Trung Quốc.

Tham dự có đại diện Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiên Văn; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan; một số doanh nghiệp đến từ Trung Quốc và các tỉnh Bình Định, Ninh Thuận…

Về phía huyện có Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Trần Hồng Tiến; Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Đinh Xuân Diệu và các ban, ngành liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiên Văn phát biểu tại buổi lễ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiên Văn phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, bà Phạm Thị Phương Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Yến sào Thành Dung cho biết, doanh nghiệp có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực dẫn dụ chim yến và mua bán tổ yến các loại. Sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đàm phán và ký kết Nghị định thư với Tổng cục Hải quan Trung Quốc về việc xuất khẩu tổ yến Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, công ty đã thiết lập hồ sơ xuất khẩu tổ yến và đến tháng 11/2023, doanh nghiệp được phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc chấp thuận. Trong đợt xuất khẩu đầu tiên này, công ty xuất bán lô hàng 3 tạ tổ yến, với giá trị 12 tỷ đồng.

Đại diện Chi cục Thú y vùng V trao Trao Giấy chứng nhận tổ yến đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc
Đại diện Chi cục Thú y vùng V trao Chứng thư kiểm dịch cho Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Yến sào Thành Dung.

Theo lãnh đạo UBND huyện Krông Pắc, sự kiện xuất khẩu chính ngạch lô yến đầu tiên được tổ chức tại huyện Krông Pắc không chỉ là niềm tự hào của Công ty Thành Dung, mà là cả người dân có ngành nghề gây nuôi chim yến tại huyện Krông Pắc nói riêng và tỉnh Đắk Lắk nói chung.

Đây là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, bởi Trung Quốc là thị trường tiêu thụ tổ yến lớn trên thế giới hiện nay. Xuất khẩu chính ngạch tổ yến sẽ giúp doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận thị trường rộng lớn; đồng thời giúp doanh nghiệp và nông dân thu được lợi nhuận cao hơn từ việc đầu tư gây nuôi chim yến, làm ra các sản phẩm từ tổ yến.

Cổ phần Xuất nhập khẩu Yến sào Thành Dung ký kết thỏa thuận hợp tác xuất khẩu tổ yến với các doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Yến sào Thành Dung ký kết thỏa thuận hợp tác xuất khẩu tổ yến với các doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiên Văn nhấn mạnh: đây là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, cơ hội lớn để các doanh nghiệp yến sào của tỉnh, đặc biệt là huyện Krông Pắc tiếp cận thị trường tiềm lực nhất thế giới hiện nay. Được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc sẽ giúp cho ngành yến sào huyện Krông Pắc, cũng như ngành yến sào của tỉnh Đắk Lắk phát triển mạnh trong thời gian tới, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi yến và các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu yến.

Các dại biểu cắt băng Lễ xuất khẩu chính ngạch sản phẩm tổ yến sang thị trường Trung Quốc
Các đại biểu cắt băng Lễ xuất khẩu chính ngạch sản phẩm tổ yến sang thị trường Trung Quốc.

Để sản phẩm có chỗ đứng bền vững trên thị trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Yến sào Thành Dung và các cơ sở chế biến, các hộ nuôi chim yến huyện Krông Pắc tăng cường liên kết, đầu tư, tiếp tục phát triển đàn chim yến. Đồng thời, áp dụng công nghệ mới, không ngừng cải thiện, đổi mới và nâng cao chất lượng, mẫu mã… để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và khai thác tiềm năng thị trường Trung Quốc.

Minh Thuận – Đinh Nga

 


Ý kiến bạn đọc