Multimedia Đọc Báo in

Thu nhập cao từ cây sương sâm

07:34, 27/02/2022

Trước đây, gia đình chị Phạm Thị Tý ở tổ dân phố 6, thị trấn Quảng Phú (huyện Cư M’gar) chỉ có 3 sào đất trồng cà phê.

Vợ chồng chị phải đi làm thuê mướn mới đủ trang trải cuộc sống gia đình. Nhờ cần cù, chịu khó, tiết kiệm, vợ chồng chị đã mua thêm được 2 sào đất tại xã Cư M’gar để trồng cà phê. Tuy nhiên, do thiếu nước, cà phê già cỗi nên vườn cây cho năng suất thấp, mỗi năm chỉ thu được 3 - 4 tạ.

Tình cờ trong một chuyến đi chơi thăm bạn bè xa, chị Tý được giới thiệu về loại cây sương sâm. Qua tìm hiểu, chị nhận thấy sương sâm là loại cây thích hợp với điều kiện, khí hậu và thổ nhưỡng Tây Nguyên, lượng nước tưới không cần nhiều mà có thể mang lại giá trị kinh tế cao. Năm 2018, chị Tý bàn với chồng quyết định nhổ bỏ 2 sào cà phê già cỗi chuyển sang trồng cây sương sâm.

Chị Tý thu hoạch lá sương sâm.

Ban đầu, do sương sâm là một cây trồng mới, chưa rành kỹ thuật chăm sóc nên chị gặp khá nhiều khó khăn, cây trồng không phát triển và còn chết rất nhiều. Không bỏ cuộc, chị Tý đã mày mò tìm hiểu kinh nghiệm từ bạn bè, người quen và trên sách báo, tự nhân giống những cây còn sống. Sự kiên trì đã được đền đáp, sau một thời gian cố gắng, chị đã ươm và trồng thành công 2 sào sương sâm. Qua thời gian chăm sóc, vườn cây sương sâm phát triển xanh tốt và cho thu hoạch. Sản lượng lá thu hoạch trên diện tích 2 sào cho thu nhập khá ổn định từ 15 - 20 triệu đồng/tháng. Thấy được hiệu quả kinh tế từ loại cây này, chị Tý mạnh dạn phá bỏ 3 sào cà phê gần nhà để mở rộng diện tích trồng sương sâm. Hiện giá bán lá sương sâm dao động 60.000 - 70.000 đồng/kg. Mỗi ngày chị Tý hái được từ 15 - 20 kg lá. Với 5 sào trồng cây sương sâm hiện có, gia đình chị có thu nhập tầm 30 - 40 triệu đồng/tháng sau khi trừ chi phí.

Chị Tý chia sẻ: Trồng cây sương sâm tốn ít chi phí đầu tư, kỹ thuật chăm sóc đơn giản, cho thu nhập cao, ổn định. Nguồn tiêu thụ loại cây này rất ổn định, khách hàng đến tận vườn thu mua hoặc chị gửi cho khách qua xe khách chứ không phải mất công chở đi bỏ mối xa. Mô hình trồng sương sâm rất phù hợp với điều kiện của chị em phụ nữ vì công việc nhẹ nhàng, dễ làm lại không tốn nhiều công sức.

Nhờ thu nhập từ cây sương sâm, cuộc sống gia đình chị Tý đã dần ổn định. Từ một hộ nghèo, khó khăn giờ đây gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo, xây dựng nhà cửa khang trang, chăm lo cho con cái ăn học.

Niê Gluin


Ý kiến bạn đọc


(Video) Tỉnh Đắk Lắk luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, đơn vị
Nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn, trong 2 ngày 21 và 22/2, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tổ chức 3 Đoàn công tác đến thăm, chúc tết cán bộ, nhân viên, người lao động của một số doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn tỉnh.