Multimedia Đọc Báo in

Khởi tố nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk và thuộc cấp

09:41, 25/05/2022

Sáng 25/5, ông Lê Quang Tiến, Viện trưởng Viện KSND tỉnh cho biết: Ngày 24/5, Viện KSND tỉnh đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Hòa (SN 1960, trú phường Tự An, TP. Buôn Ma Thuột, nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk) và Trần Văn Khương (SN 1986, trú phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Kế toán trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk) để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo quy định tại khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Theo hồ sơ điều tra ban đầu: Vào các năm 2019, 2020, ông Hòa và ông Khương đã thực hiện chi tổng số tiền 602 triệu đồng (từ nguồn tiền cá nhân của ông Trần Văn Khương tự ứng trước) không đúng Quy chế chi tiêu nội bộ của Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk.

 
Cơ quan chức năng thi hành các quyết định đối với bị can Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk. Ảnh: vksdaklak.gov.vn

Sau đó, để có nguồn tiền bù đắp lại các khoản chi trái quy định trên, vào tháng 10/2020, ông Khương đã “lập khống” 16 bộ hồ sơ thanh toán kinh phí với tổng số tiền 1.413.807.000 đồng (gồm 4 hồ sơ thanh toán tiền cho cán bộ đi công tác, 2 hồ sơ thanh toán tiền tiếp khách, 10 hồ sơ thanh toán tiền sửa chữa) và ông Nguyễn Trọng Hòa đã ký duyệt các chứng từ, hồ sơ lập khống trên.

Cơ quan chức năng thi hành các quyết định tố tụng đối với bị can Trần Văn Khương. Ảnh:vksdaklak.gov.vn
Cơ quan chức năng thi hành các quyết định tố tụng đối với bị can Trần Văn Khương. Ảnh:vksdaklak.gov.vn

Theo đó, do không có nghiệp vụ kinh tế phát sinh như nội dung của 16 bộ hồ sơ thanh toán thể hiện nhưng vẫn thực hiện thanh toán nên đã gây thiệt hại tài sản của Nhà nước với tổng số tiền 1.084.239.500 đồng. Sau khi vụ việc vỡ lở, ngày 23/12/2020, ông Hòa và ông Khương đã nộp mỗi người 927 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Ngày 23/5/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Hòa và Trần Văn Khương để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo quy định tại khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Hà Duy


Ý kiến bạn đọc


(Video) Huyện Cư Kuin bảo đảm nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp
Trong những năm qua, huyện Cư Kuin đã triển khai xây dựng, sửa chữa các hạng mục công trình thủy lợi, tổ chức nạo vét kênh mương trên địa bàn các xã; đồng thời xây dựng kế hoạch điều tiết nước theo vùng, liên vùng, cấp nước luân phiên vào các giai đoạn cần thiết đối với cây trồng, bảo đảm nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp.