Multimedia Đọc Báo in

Bản án nghiêm khắc cho hành vi chống phá Đảng, Nhà nước

07:52, 07/09/2022

TAND tỉnh vừa xử phúc thẩm vụ án hình sự và tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Y Wô Niê (SN 1970, trú buôn Pưk Prông, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin) về tội lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo khoản 2, Điều 331 Bộ Luật Hình sự hiện hành. Đây là bài học, lời cảnh tỉnh cho những ai có ý định coi thường pháp luật, đi ngược lại với lợi ích của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Y Wô từng có một tiền án về tội phá hoại chính sách đoàn kết, bị TAND tỉnh xử phạt 9 năm tù, đã chấp hành án xong từ tháng 12/2011. Những tưởng, sau khi trở về địa phương, Y Wô sẽ ăn năn hối cải, chí thú làm ăn, chăm lo cho gia đình, trở thành công dân tốt, nhưng y lại tiếp tục trượt dài, bộc lộ bản chất của một kẻ phá hoại, bắt tay với các đối tượng xấu có nhiều hoạt động chống phá đất nước.

Bị cáo Y Wô Niê tại tòa. Ảnh ANTV

Y Wô đã lập một tài khoản tên “Jing” trên mạng xã hội WhatsApp rồi làm quen, móc nối và tham gia vào hội nhóm ở nước ngoài. Nhóm này đã trả tiền cho Y Wô với điều kiện Y Wô phải nắm tình hình trong huyện, tỉnh, nếu có vụ việc gì liên quan đến quyền tự do, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo thì chỉ cần thu thập thông tin và viết bài, đăng ảnh, chia sẻ lên mạng xã hội theo hướng một chiều; làm báo cáo gửi cho bên ngoài để lợi dụng thổi phồng, xuyên tạc. Ngoài ra, Y Wô còn gửi danh sách một số đối tượng phá rối an ninh chính trị ở Việt Nam cho hội, nhóm ở nước ngoài để chúng sử dụng với mục đích vu cáo, xuyên tạc.

Quá trình điều tra, khám xét nơi ở của Y Wô, Công an huyện Cư Kuin và các đơn vị chức năng đã phát hiện trong điện thoại của Y Wô có lưu trữ nhiều hình ảnh, tài liệu mang nội dung sai sự thật, vu khống nhằm bôi nhọ uy tín, danh dự của Đảng, chính quyền và lực lượng công an. Kết quả điều tra cho thấy, từ năm 2020 đến thời điểm bị bắt, Y Wô đã thu thập thông tin có nội dung xuyên tạc, không đúng sự thật, cho rằng: Việt Nam không có tự do tôn giáo, chính quyền vi phạm nhân quyền, đàn áp dân tộc, đàn áp tôn giáo và vi phạm quyền tự do đi lại; việc các đối tượng là người dân tộc thiểu số đi chấp hành án phạt tù về tội phá hoại chính sách đoàn kết là tù nhân lương tâm... Y Wô đã viết 3 bản báo cáo rồi dùng điện thoại chụp lại, gửi qua ứng dụng mạng xã hội WhatsApp cho các đối tượng phản động ở nước ngoài để các cá nhân, tổ chức này tài trợ tiền cho bị cáo.

Ông Y Chương Niê, Trưởng buôn Pưk Prông (đứng giữa) trao đổi về trường hợp của Y Wô Niê.

Với hành vi đó, ngày 20/5/2022, TAND huyện Cư Kuin đã xử sơ thẩm công khai và tuyên phạt bị cáo Y Wô 4 năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo khoản 2, Điều 331 Bộ Luật Hình sự năm 2015. Y Wô sau đó đã có đơn kháng cáo xin giảm án. Ngày 16/8/2022, TAND tỉnh đã đưa vụ án ra xử phúc thẩm. Xét lời khai của Y Wô Niê tại phiên tòa phúc thẩm là phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, tại phiên tòa sơ thẩm và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án; Y Wô cũng không đưa ra được bằng chứng, lý do để được giảm án; Tòa án cấp phúc thẩm nhận định Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo với mức hình phạt 4 năm tù là thỏa đáng, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội, do đó, Hội đồng xét xử đã quyết định bác đơn kháng cáo và tuyên y án sơ thẩm đối với Y Wô.

Ông Y Chương Niê, Trưởng buôn Pưk Prông cho biết, cuối năm 2011, sau khi chấp hành án tù trở về địa phương thì Y Wô cũng tích cực tham gia phụ giúp gia đình làm rẫy cà phê, tiêu, rồi xây dựng được nhà cửa khang trang nên bà con trong buôn rất mừng. Thế nhưng, không hiểu vì sao Y Wô lại “ngựa quen đường cũ” vi phạm pháp luật. Hành vi sai lệch, chống phá Đảng, Nhà nước của Y Wô đã bị TAND tỉnh tuyên phạt 4 năm tù là thích đáng. Hương ước, quy ước của buôn Pưk Prông quy định người dân phải luôn sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật, những việc làm sai trái như Y Wô Niê rất đáng bị lên án, xử lý nghiêm khắc để giáo dục, răn đe.

Lê Thành


Ý kiến bạn đọc


(Video) Sôi nổi khí thế làm việc đầu năm
Sau những ngày vui Xuân đón Tết cổ truyền Quý Mão 2023, sáng 27/1 (tức mùng 6 Tết), các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên với khí thế thi đua lao động sản xuất sôi nổi, nghiêm túc, với quyết tâm năm mới thắng lợi mới.
Trang tin địa phương