Multimedia Đọc Báo in

Truy bắt thành công đối tượng bị truy nã về hành vi giết người

17:51, 12/03/2024

Sau hơn một năm điều tra các manh mối, sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, xuyên các tỉnh thành lần theo dấu vết, Công an huyện Cư Kuin cùng lực lượng chức năng Công an tỉnh đã bắt giữ thành công đối tượng truy nã về hành vi giết người.

Ngày 30/1/2023 tại xã Ea Tiêu (huyện Cư Kuin) đã xảy ra vụ việc một nam thanh niên mặc áo khoác màu đen, đầu đội mũ lưỡi trai cầm 2 con dao đến nhà chém chị H. (SN 1981) và em trai chị này gây thương tích nặng phải nhập viện cấp cứu. Gây án xong, đối tượng cầm hùng khí bỏ chạy.

Công an huyện Cư Kuin họp bàn phương án truy bắt đối tượng Lê Văn Thiện.
Công an huyện Cư Kuin họp bàn phương án truy bắt đối tượng Lê Văn Thiện.

Nhận được tin báo, Công an huyện Cư Kuin đã nhanh chóng đến hiện trường điều tra, xử lý vụ việc. Theo trung tá Nguyễn Đình Hưng, Phó trưởng Công an huyện Cư Kuin, quá trình điều tra xác định hung thủ cầm dao xông đến nhà chị H. chém người chính là Lê Văn Thiện (SN 1989, trú xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An). Thiện sống lang thang nay đây mai đó, không có nghề nghiệp ổn định. Năm 2017, đối tượng từ Nghệ An vào Đắk Lắk và đến ở nhờ nhà một người quen tại xã Ea Tiêu (cạnh nhà chị H). Quá trình sinh sống, giữa Thiện và chị H. có xảy ra nhiều mâu thuẫn, hiềm khích. Từ đó, Thiện đã nảy sinh ý định giết chị H. để trả thù.

Ngay sau khi có kết quả điều tra, Công an huyện Cư Kuin đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Lê Văn Thiện về hành vi giết người. Tuy nhiên, thời điểm sau gây án, Thiện đã bỏ trốn khỏi địa phương. Công an huyện tiếp tục ra Quyết định Truy nã toàn quốc đối tượng này.

Đối tượng Lê Văn Thiện bị bắt giữ.
Đối tượng Lê Văn Thiện bị bắt giữ.

Ngày 11/1/2024, Thiện liều lĩnh quay lại Đắk Lắk và cầm súng xông vào nhà chị H. Khi thấy chị H. trong sân, Thiện đuổi theo bắn 2 phát sượt ngoài da nạn nhân, gây thương tích nhẹ. Lúc này, chị H. chạy vào nhà và khóa trái cửa. Thiện không vào được liền cầm súng nhanh chóng rời khỏi hiện trường, bắt xe khách sang tỉnh Gia Lai rồi trốn qua Campuchia.

Theo trung tá Hưng, sau khi xảy ra vụ nổ súng, Công an huyện Cư Kuin xác định, Thiện rất có khả năng sẽ tiếp tục quay lại gây án, nên một mặt cử người bảo vệ nghiêm ngặt cho gia đình nạn nhân, mặt khác tổ chức lực lượng truy bắt đối tượng. Lãnh đạo Công an huyện đã họp bàn kế hoạch và chỉ đạo đội Hình sự, lực lượng Điều tra tổng hợp, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh, lần theo các dấu vết, tiếp tục truy bắt đối tượng này. Quá trình truy bắt, gặp rất nhiều khó khăn vì đối tượng liên tục thay đổi địa điểm, lẩn trốn đến nhiều tỉnh thành trong nước và nước ngoài.

Cùng tang vật vụ án.
Tang vật vụ án.

Tối 10/3, nhận được mật báo Thiện đang lẩn trốn tại xã Tân Thành (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông), Công an huyện Cư Kuin phối hợp với lực lượng Công an tỉnh nhanh chóng lên kế hoạch vây ráp hiện trường. "Xác định đối tượng này rất manh động và liều lĩnh, có thể sử dụng các loại vũ khí nóng và mang hung khí bên người để chống lại lực lượng chức năng, chúng tôi đã thường xuyên trao đổi với các tổ truy bắt để nắm tình hình, kịp thời xử lý mọi tình huống phát sinh. Mục đích cao nhất là phải bắt được đối tượng, song cũng phải bảo đảm an toàn cho lực lượng truy bắt, không để ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, tổ công tác đã bắt giữ thành công đối tượng Thiện, thu giữ một khẩu súng Rulo (thường gọi là súng lục), 5 viên đạn và 2 cây dao rựa”. - Trung tá Nguyễn Đình Hưng chia sẻ.

Theo lời khai của đối tượng Lê Văn Thiện, sau cả hai lần gây án đã bỏ trốn và sống lang thang ở nhiều tỉnh thành, cũng như sang tận Campuchia. Ngày 10/3 Thiện bắt xe khách về đến tỉnh Đắk Nông. Nhằm tránh bị lực lượng chức năng phát hiện, Thiện đã đi nhiều chặng xe khác nhau. Khi trốn đến xã Tân Thành (huyện Krông Nô) thì bị bắt giữ. Về nguồn gốc vũ khí nóng, Thiện khai đã mua khẩu súng và 11 viên đạn của một người Campuchia tại khu vực biên giới với giá với giá 6,5 triệu đồng, đã sử dụng hết 6 viên đạn.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Lê Thành


Ý kiến bạn đọc


(Video) Chủ động kết nối, giải quyết việc làm cho người lao động
Tỉnh Đắk Lắk luôn tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, đẩy mạnh đào tạo nghề để người dân có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương.