Multimedia Đọc Báo in

Đại hội đồng Liên hiệp quốc mở phiên họp đặc biệt về vấn đề Ukraine

12:13, 01/03/2022

Đại hội đồng Liên hiệp quốc ngày 28/2 đã tổ chức phiên họp đặc biệt về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Phát biểu tại phiên họp ngay sau phút mặc niệm tưởng nhớ những người thiệt mạng trong cuộc xung đột tại Ukraine những ngày vừa qua, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh các bên phải chấm dứt giao tranh ngay lập tức, rút hết quân; lãnh đạo cần tiến hành đàm phán và cần bảo vệ người dân.

Ông Guterres cho biết Liên hiệp quốc đã bổ nhiệm một điều phối viên phụ trách cuộc khủng hoảng Ukraine, cũng như chi ngân quỹ khẩn cấp và tăng cường nhân sự cho các hoạt động nhân đạo tại đây.

Về phần mình, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hiệp quốc Abdullah Shahid nhấn mạnh Hiến chương Liên hiệp quốc nêu rõ các nước thành viên phải giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình, không đe dọa hay sử dụng vũ lực.

Ông kêu gọi các bên chấm dứt bạo lực, tôn trọng luật nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế.

Quang cảnh phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình Ukraine, tại New York, Mỹ ngày 21/2/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Quang cảnh phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình Ukraine, tại New York, Mỹ ngày 21/2/2022. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Sau khi 193 nước thành viên Liên hiệp quốc phát biểu ý kiến trong 3 ngày diễn ra phiên họp đặc biệt, Đại hội đồng sẽ tiến hành bỏ phiếu ngày 2/3 để thông qua một nghị quyết yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine.

Nếu nhận được 70% phiếu ủng hộ, nghị quyết sẽ được thông qua. Tuy nhiên các nghị quyết của Đại hội đồng Liên hiệp quốc mang tính biểu tượng là chủ yếu, không có tính ràng buộc thực thi.

Đây là phiên họp đặc biệt mà Liên hiệp quốc mới chỉ tổ chức 11 lần như vậy trong 77 năm thành lập và phát triển.

Binh sỹ Ukraine tìm kiếm đầu đạn chưa phát nổ sau giao tranh với lực lượng Nga tại thủ đô Kiev ngày 26/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Ukraine tìm kiếm đầu đạn chưa phát nổ sau giao tranh với lực lượng Nga tại thủ đô Kiev ngày 26/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phiên họp là cơ hội để 193 nước thành viên Liên hiệp quốc bày tỏ quan điểm của mình về cuộc xung đột Nga - Ukraine đang diễn ra, cũng như lên tiếng thúc đẩy các bên tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Vassily Nebenzia vẫn nhắc lại quan điểm của Nga bác bỏ các cáo buộc của Kiev và các đồng minh, đồng thời khẳng định Nga tiến hành chiến dịch quân sự này để bảo vệ người dân Nga ở miền Đông Ukraine.

Phiên họp đặc biệt này được tổ chức theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc được thông qua sau cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an ngày 27/2 vừa qua.

Theo TTXVN/Vietnam+


Ý kiến bạn đọc


(Video) Vui Tết Bunpimay ở huyện Buôn Đôn
Cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, một số thương nhân ở đất nước triệu voi (Lào) đến vùng đất Bản Đôn (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk ngày nay) để buôn bán, trao đổi hàng hóa và quyết định dừng chân lập làng sinh sống ở đây. Trong hành trang đến vùng đất mới, họ mang theo những nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng của vùng đất triệu voi, trong đó có Tết Bunpimay được gìn giữ, phát huy đến hôm nay.