Multimedia Đọc Báo in

Bất đồng ở Ukraine về tình trạng xung đột với Nga

10:29, 07/11/2023

Bất đồng xảy ra vào thời điểm then chốt của cuộc chiến, khi Ukraine phản công chậm chạp và bạo lực bùng phát ở Trung Đông làm dấy lên lo ngại rằng viện trợ của phương Tây có thể suy giảm.

Theo bình luận của kênh CNN (Mỹ) ngày 5/11, sự chia rẽ rõ ràng giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các chỉ huy quân sự nước này ngày càng trở nên công khai, sau những bất đồng gay gắt về tình trạng xung đột với Nga.

Igor Zhovka, Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine mới đây đã bác bỏ đánh giá của Tướng Valerii Zaluzhnyi, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine rằng cuộc chiến với Nga đang rơi vào “bế tắc”, khiến nhiều người lo lắng về sự ủng hộ của phương Tây đối với Kiev.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Economist tuần trước, Tướng Zaluzhnyi đã mô tả tình trạng "bế tắc" trên chiến trường, cho rằng rất có thể sẽ không có bước đột phá lớn” trong cuộc chiến, đồng thời nói thêm cuộc xung đột kéo dài "sẽ có lợi cho Nga và có thể đe dọa sự an toàn của Ukraine".

Tướng Zaluzhnyi cũng nêu ra trong cuộc phỏng vấn của mình tầm nhìn của ông về những gì Ukraine cần làm và hình thức hỗ trợ cần thiết từ các đối tác để phá vỡ bế tắc. Nhưng mô tả tổng thể của ông về cuộc xung đột đã khiến Ukraine phải chú ý và gây chú ý trên toàn thế giới. 

Ông Zhovka nói với đài truyền hình Ukraine rằng cuộc phỏng vấn của Tướng Zaluzhnyi sẽ được phía Nga “đọc, ghi chú cẩn thận và rút ra kết luận”. Ông cho biết Ukraine đã nhận được cuộc gọi từ các đối tác ở nước ngoài với sự lo lắng và hỏi liệu cuộc xung đột có thực sự đi vào bế tắc như ông Zaluzhnyi mô tả hay không.

Bất đồng trên xảy ra vào thời điểm then chốt của cuộc chiến, khi Ukraine phản công chậm chạp và bạo lực bùng phát ở Trung Đông làm dấy lên lo ngại rằng viện trợ tài chính và quân sự của phương Tây có thể bắt đầu suy giảm.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không cho rằng tình hình ở mặt trận là bế tắc. Ảnh: Pravda
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không cho rằng tình hình ở mặt trận là bế tắc. Ảnh: Pravda

Tổng thống Zelensky cũng không đồng tình với đánh giá của Tướng Zaluzhnyi khi phát biểu tại cuộc họp báo với Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen vào cuối tuần, nhưng thừa nhận rằng người dân “mệt mỏi” sau 20 tháng giao tranh ở nước này.

“Mọi người đang mệt mỏi. Mọi người đều mệt mỏi. Có nhiều ý kiến khác nhau. Mọi người đều là con người, bất kể địa vị. Nhưng đây không phải là sự bế tắc. Tôi nhấn mạnh điều này một lần nữa", ông Zelensky nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky thừa nhận rằng sự bùng phát chiến tranh giữa Israel và Hamas đã chuyển hướng sự chú ý khỏi cuộc xung đột Nga - Ukraine, làm phức tạp thêm những nỗ lực nhằm duy trì sự ủng hộ của phương Tây với Kiev.

“Tất nhiên là chúng tôi có sự thiệt thòi do các sự kiện ở Trung Đông. Rõ ràng là cuộc xung đột Israel - Hamas đã làm phân tâm sự chú ý", ông Zelensky nêu rõ. Nhà lãnh đạo Ukraine trước đó đã bày tỏ tình đoàn kết với Israel sau vụ tấn công của Hamas ngày 7/10, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới “hãy đến Israel” và đề nghị hỗ trợ cho “những người bị tấn công”.

Theo TTXVN/Tintuc
 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Nỗ lực điều tiết nước chống hạn
Mùa khô đang bước vào giai đoạn khốc liệt, hạn hán cục bộ đã xảy ra ở một số địa phương, do đó các đơn vị quản lý, địa phương trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực triển khai điều tiết nước phù hợp từ các công trình thuỷ lợi nhằm đảm bảo nước tưới và chống hạn cho cây trồng.