Multimedia Đọc Báo in

Triển khai xây dựng Đề án phân cấp trong giải quyết thủ tục hành chính

17:27, 30/09/2021

Sáng 30-9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai xây dựng Đề án phân cấp trong giải quyết TTHC. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến 21 bộ, cơ quan ngang bộ và 63 địa phương với gần 300 điểm cầu.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk có Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bùi Hồng Quý; đại diện lãnh đạo sở, ngành, công chức phụ trách lĩnh vực CCHC.

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, hiện toàn quốc có khoảng trên 6.500 TTHC. Trong đó, các địa phương có khoảng 1.564 TTHC được phân bổ tại 3 cấp: Sở, ban, ngành cấp tỉnh và cấp huyện, xã; có 1.458 TTHC thuộc ngành dọc của Trung ương tại địa phương (Hải quan, Thuế, Công an, Quân đội…); còn lại TTHC thuộc các bộ, các ngành là 3.835 (khoảng 56%) TTHC thuộc cấp bộ, ngành giải quyết.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu chính ở Hà Nội. (Ảnh chụp màn hình)
Đại biểu tham dự tại điểm cầu chính ở Hà Nội. (Ảnh chụp màn hình)

Việc xây dựng Đề án phân cấp giải quyết TTHC nhằm góp phần đưa chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống nhanh chóng, chính xác; rút ngắn khoảng cách giữa cơ quan hành chính Nhà nước các cấp với người dân, doanh nghiệp; đồng thời phân cấp thẩm quyền giải quyết TTHC gắn liền với quy trình, hồ sơ của TTHC, rút ngắn thời gian giải quyết, tăng cường chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa các cơ quan quản lý; tiết kiệm thời gian, chi phí cho đối tượng thực hiện TTHC, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

Đề án phân cấp trong giải quyết TTHC được triển khai trên phạm vi toàn quốc. Trong đó, Văn phòng Chính phủ thực hiện xây dựng tài liệu hướng dẫn và triển khai các biểu mẫu rà soát; tổ chức rà soát, đánh giá độc lập, đề xuất phương án phân cấp trong giải quyết TTHC và xây dựng dự thảo đề án; tổng hợp báo cáo của các bộ, cơ quan, địa phương và kết quả rà soát độc lập, hoàn thiện dự thảo đề án, kèm theo phương án phân cấp cụ thể đối với từng TTHC; tổ chức lấy ý kiến bộ, cơ quan, địa phương, chuyên gia, nhà khoa học… trong quá trình xây dựng, hoàn thiện dự thảo Đề án và phương án phân cấp TTHC.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu Đắk Lắk.
Đại biểu tham dự tại điểm cầu Đắk Lắk.

Các bộ, cơ quan ngang bộ tổ chức rà soát, đề xuất phương án phân cấp giải quyết TTHC thuộc phạm vi quản lý; tham vấn, lấy ý kiến tổ chức, cá nhân liên quan về phương án phân cấp; căn cứ báo cáo của địa phương và kết quả rà soát của bộ, cơ quan, từ đó xây dựng báo cáo kết quả rà soát, đề xuất phương án phân cấp giải quyết TTHC và gửi về Văn phòng Chính phủ để tổng hợp trước ngày 15-12-2021. Các địa phương có nhiệm vụ tổ chức rà soát, xây dựng báo cáo kết quả rà soát, đề xuất phương án phân cấp giải quyết TTHC gửi Văn phòng Chính phủ và các bộ, cơ quan ngang bộ để tổng hợp trước 15-11-2021…

Tại hội nghị, Cục Kiểm soát TTHC đã hướng dẫn các bộ, cơ quan ngang bộ, địa phương rà soát, đánh giá và đề xuất phương án phân cấp trong giải quyết TTHC; đồng thời hướng dẫn về rà soát, điền biểu mẫu điện tử, đề xuất phương án phân cấp trong giải quyết TTHC. Đồng thời đề nghị các bộ, ngành, địa phương khi triển khai xây dựng đề án cần hiểu đúng, nắm vững, bám sát yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ để triển khai thực hiện; chủ động, quyết liệt, tập trung nguồn lực, phát huy vai trò tổ chức, điều phối của cơ quan được giao nhiệm vụ kiểm soát TTHC; phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Chính phủ, kịp thời phản ánh để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đáp ứng yêu cầu về chất lượng, tiến độ…

Lan Anh


Ý kiến bạn đọc


Làng nghề ngày Xuân
Không khí Xuân đã ngập tràn khắp các đường làng, ngõ xóm trên cao nguyên Đắk Lắk. Tại các làng nghề trong tỉnh, nhà nhà tất bật, nhộn nhịp để kịp mang đến cho mọi người những chậu hoa, cây cảnh những sản vật đặc sắc trong ngày Tết đến, Xuân về.