Multimedia Đọc Báo in

Bộ Y tế rút ngắn khoảng cách tiêm mũi nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 xuống còn 3 tháng sau liều cơ bản

09:12, 19/12/2021

Ngày 17/12, Bộ Y tế có Công văn số 10722/BYT-DP gửi sở y tế các tỉnh, thành phố về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều cơ bản và nhắc lại.

Theo đó, để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, Bộ Y tế đề nghị đơn vị khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 bảo đảm hoàn thành việc bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 12 tuổi trở lên trong năm 2021 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian. Đối với những địa phương đã đạt độ bao phủ vắc xin, cần rà soát kỹ càng, tiêm vét để bảo đảm tất cả người dân có đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ liều.

Ngành y tế tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh trường THPT Buôn Ma Thuột (TP. Bnôn Ma Thuột).
Ngành y tế tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh trường THPT Buôn Ma Thuột (TP. Buôn Ma Thuột).

Bộ Y tế cũng đưa ra hướng dẫn cụ thể đối với liều tiêm bổ sung và liều tiêm nhắc lại. Cụ thể, liều cơ bản là liều vắc xin tiêm theo liệu trình quy định của nhà sản xuất. Việt Nam đang tiêm chủ yếu là các loại vắc xin liệu trình hai liều (thường gọi là mũi một, mũi hai), mỗi liều tiêm cách nhau 3-6 tuần tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Liều bổ sung là liều tiêm sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng. Liều nhắc lại, còn gọi là liều tăng cường, tiêm ít nhất 3 tháng (trước đây trong Công văn số 10225/BYT-DP là 6 tháng) sau mũi cuối cùng của liều cơ bản.

Bộ Y tế cho phép tiêm liều bổ sung cho người đã tiêm đủ liều cơ bản có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng...; người đã tiêm đủ liều vắc xin cơ bản của hãng Sinopharm hoặc Sputnik V. Loại vắc xin tiêm bổ sung cùng loại với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA.

Đối với những người đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo qui định.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương quyết định đối tượng tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng chống dịch trên địa bàn, xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm bổ sung, nhắc lại từ tháng 12/2021 căn cứ vào tiến độ cung ứng vắc xin.

Kim Hoàng


Ý kiến bạn đọc