Multimedia Đọc Báo in

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023:

Lần đầu tiên tổ chức thi chế tác sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê.

14:02, 01/11/2022

Ban tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 cho biết, một trong những chương trình mới tại lễ hội lần này là sẽ tổ chức Hội thi chế tác các sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê.

Hội thi này có chủ đề Văn hóa, nghệ thuật, thiên nhiên, con người Tây Nguyên, dự kiến được tổ chức từ ngày 10/3 đến 12/3/2023 tại Khu Du lịch Sinh thái Văn hóa Cộng đồng KoTam (TP. Buôn Ma Thuột), với sự tham gia của 80 nghệ nhân chế tác sản phẩm mỹ nghệ các tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Về thể lệ, các nghệ nhân trực tiếp chế tác sản phẩm mỹ nghệ bằng hình thức điêu khắc, chạm trổ, mài, đục, cắt gọt trên thân gỗ cây cà phê với nội dung mô tả hình ảnh sinh hoạt, văn hóa, tâm linh của con người, về thế giới tự nhiên, đồ dùng sinh hoạt, trang trí và các hình tượng khác trong đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Tây Nguyên. Sau đó, tác giả sẽ trình bày, thuyết minh về ý tưởng, nội dung, ý nghĩa của tác phẩm chế tác của mình làm ra.

Sản phẩm mỹ nghệ từ thân cây cà phê (ảnh: NNN.com)
Sản phẩm mỹ nghệ từ thân cây cà phê (ảnh: NNN.com)

Hội thi nhằm tạo điều kiện cho các nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về chế tác sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê; góp phần tuyên truyền nâng cao giá trị của cây cà phê, không chỉ có hạt cà phê mà còn cả thân, gốc, rễ của cây cà phê già cỗi sau khi hết chu kỳ canh tác; đồng thời, tạo thêm không khí vui tươi, làm phong phú nội dung, góp phần vào thành công Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8.

Minh Chi


Ý kiến bạn đọc


Huyện Ea Kar nỗ lực mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội 
Bảo hiểm xã hội là chính sách lớn góp phần đảm bảo đời sống cho người lao động và thực hiện an sinh xã hội. Để mở rộng độ bao phủ, Bảo hiểm xã hội huyện Ea Kar đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để phát triển đối tượng tham gia.