Multimedia Đọc Báo in

Hội nghị tập huấn công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

18:25, 29/09/2022

Sáng 29/9, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hội nghị tập huấn công tác phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí năm 2022 cho lãnh đạo, người phát ngôn cung cấp thông tin cho báo chí của các tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương các cấp trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Văn Hiếu đã truyền đạt các nội dung liên quan đến các quy định, kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí như: quyền và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; quyền và trách nhiệm của người phát ngôn, người được uỷ quyền phát ngôn; các hình thức phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; thông tin, xử lý vấn đề khả năng xảy ra khủng hoảng truyền thông. Đồng thời, chia sẻ những nguyên tắc và kinh nghiệm trong ứng xử với truyền thông và xử lý khủng hoảng truyền thông từ các vụ việc thực tế.

Đại biểu tham dự hội nghị tập huấn
Đại biểu tham dự hội nghị tập huấn

Theo Sở Thông tin và Truyền thông, thời gian qua, công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí đã được các cơ quan, tổ chức, địa phương quan tâm triển khai, góp phần thông tin kịp thời, minh bạch, có hiệu quả trên các ngành, lĩnh vực. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức triển khai, một số cơ quan vẫn còn lúng túng trong việc thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; thiếu kỹ năng và kinh nghiệm trong việc tiếp xúc, làm việc với báo chí và trả lời phỏng vấn; xử lý khủng hoảng truyền thông, giải đáp vướng mắc, khó khăn trong thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của một số người có trách nhiệm phát ngôn của cơ quan hành chính nhà nước còn hạn chế; vẫn còn tình trạng còn chậm và e ngại trong phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí. Bên cạnh đó, công tác theo dõi, nắm bắt thông tin, phản hồi thông tin báo chí có lúc, có nơi còn chưa kịp thời dẫn đến việc cung cấp, định hướng thông tin báo chí chưa đảm bảo.

Hội nghị nhằm xác định rõ quyền và trách nhiệm người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà báo, phóng viên tiếp cận với những nguồn thông tin chính thống một cách kịp thời, nhất là đối với những vấn đề nhạy cảm, được dư luận xã hội quan tâm; hạn chế tối đa những thông tin thiếu chuẩn xác, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của người dân; góp phần nâng cao hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước về báo chí trên địa bàn tỉnh.

Thúy Hồng


Ý kiến bạn đọc


(Video) Ổn định thị trường xăng dầu dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
Chưa bao giờ, thị trường xăng dầu có nhiều biến động như thời gian vừa qua. Ngành chức năng, đơn vị cung ứng mặt hàng này đã và đang nỗ lực khắc phục khó khăn để thị trường xăng dầu được ổn định, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, tiêu dùng của người dân trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán sắp đến.