Multimedia Đọc Báo in

20 học viên hoàn thành lớp truyền dạy cồng chiêng trẻ dân tộc M’nông

18:27, 15/12/2022

Ngày 15/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND xã Đắk Phơi (huyện Lắk) tổ chức lễ bế giảng lớp truyền dạy cồng chiêng trẻ dân tộc M’nông tại buôn Liêng Ông.

Lớp truyền dạy đánh cồng chiêng tại buôn Liêng Ông khai giảng ngày 15/6, với 20 học viên độ tuổi từ 18 - 38 tham gia. Lớp học nằm trong khuôn khổ Dự án do Trung tâm Hợp tác Quốc tế tỉnh Jeolabuk (Hàn Quốc) tài trợ.

Các học viên biểu diễn bài chiêng cơ bản tại lễ bế giảng. 

Sau 30 buổi theo học, học viên đã được các nghệ nhân tại buôn truyền đạt kiến thức, kỹ năng cơ bản về đánh chiêng đồng của người M’nông. Các học viên đã đánh được 2 bài chiêng cơ bản theo yêu cầu, đó là bài chiêng Ngăn được dùng trong phần lễ của các nghi lễ và bài Siêng Dơng Kriêng được dùng trong các phần hội của người M’nông.

Sau khi kết thúc khóa học, các nghệ nhân vẫn tiếp tục hỗ trợ để học viên nâng cao khả năng đánh chiêng, chính quyền xã Đắk Phơi cũng tạo điều kiện để duy trì đội chiêng.

Ban tổ chức trao Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học cho các học viên.

Lớp truyền dạy cồng chiêng là hoạt động thiết thực nhằm góp phần xây dựng thêm các đội cồng chiêng cho buôn làng nói riêng và huyện Lắk nói chung, làm nền tảng để nhân rộng và gìn giữ vốn văn hóa truyền thống của dân tộc; giúp thế hệ trẻ tiếp tục kế thừa, nâng cao nhận thức quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy Di sản Không gian Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên... 

Mai Sao

 

 

 

 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Huyện Cư Kuin: “Quả ngọt” từ xuất khẩu lao động
Những năm qua, công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn huyện Cư Kuin đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Qua đó, góp phần tạo điều kiện để nhiều người dân trên địa bàn tham gia lao động tại các quốc gia có nhu cầu cao về lao động, nâng cao thu nhập cho gia đình, góp phần vào công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.