Multimedia Đọc Báo in

Đi trong màu nắng tháng Ba...

14:31, 04/04/2023

Sáng nay tiết trời âm u chấm dứt, nắng lên từ rất sớm, những tia nắng tháng Ba ấm áp hiện lên. Có lẽ thích nhất là lũ cún nhà tôi, chúng ùa chạy ra sân nô đùa chán chê rồi nằm khểnh giữa sân mà tận hưởng nắng ấm.

Mẹ tôi tranh thủ đem nhúm tiêu đen ra sân phơi, bà lấy chổi đót quét nhà, quét sân, vun lá khô thành đống, đợi chiều nắng tắt đem hun lửa. Lửa bén lá khô cháy tí tách, rộn ràng. Nắng lên khiến lòng người và vạn vật hân hoan theo.

Nắng đi tới đâu mang theo hơi ấm tới đó. Nắng địu mùi thơm tho của đất trời đang hừng hực ngát xanh, địu mùi mộc mạc, nhẹ bẫng của núi rừng. Nắng chạy xuống đồng giục cây lúa nhỏ nhanh lớn, đâm nhánh, vươn lên cao ngút. Nắng lấp lánh trên luống rau xà lách mẹ mới trồng đầu tháng Ba hay luống rau lang mẹ trồng đợt tháng Giêng. Nắng chan đều hàng rào, ngõ xóm, phủ giàn hoa giấy rực thắm. Cây cối được tắm những tia nắng như bừng lên sức sống xanh tươi, căng tràn nhựa sống. Nắng hong khô những ẩm ướt của tháng Giêng hai mưa phùn. Nắng tràn vào phòng, để lại khoảnh khắc tôi ngồi bên nắng ấm áp, nhâm nhi tách trà, đọc một vài cuốn sách yêu thích, bỗng thấy cuộc đời quá đỗi đáng yêu.

Màu nắng tháng Ba.

Dường như tạo hóa đã ban tặng cho nắng tháng Ba tất cả những gì đẹp đẽ và tinh túy nhất. Tôi cảm tưởng nắng tháng Ba rất vừa vặn và vẹn tròn. Không nhợt nhạt, yếu ớt như nắng mùa đông cuối năm, cũng không gay gắt, bỏng rát như nắng mùa hạ. Nắng tháng Ba thật ngọt ngào, thắm thơm và tinh khiết. Hàng trăm con ong cần mẫn đi lấy mật mùa xuân. Hoa cà phê nở dịu dàng trắng muốt đưa hương thơm thoang thoảng bên thềm, vi vu đàn ong tới đùa vui. Hoa pơ lang đỏ thắm thủy chung đường làng in dấu hình kỷ niệm của đôi trai gái yêu nhau thơ mộng, lãng mạn.

Rồi từng chùm hoa khế, hoa chanh cũng bừng nở yêu kiều dưới ánh nắng tháng Ba thơm ngan ngát. Bước chân tôi cứ đi, đi theo thời gian của bốn mùa, đi dọc những tia nắng đầy ắp bầu trời kỷ niệm. Thuở học trò, tôi trong tà áo trắng tinh khôi, đạp xe dưới ánh nắng tháng Ba mà lòng bâng khuâng, xao xuyến. Nắng cười đùa trên đôi môi học trò, đậu lên bờ mi mắt trong trẻo, long lanh. Nắng làm chộn rộn những con tim học trò sắp bước sang giai đoạn cuối cấp. Tôi và cô bạn đi trong màu nắng cứ thầm thì mãi câu nói: “Đi qua những ngày mưa ta mới yêu thêm ngày nắng” như một triết lý thuộc làu làu, hai đứa cùng cười hồn nhiên trên con đường len lỏi ánh nắng dịu dàng, tự nhiên thêm yêu nắng tháng Ba da diết, nồng say.

Sau này, một ngày bạn tôi phải rời xa quê nhà tới vùng đất khác. Mỗi độ tháng Ba về, bạn lại nhắn cho tôi nhớ nắng quê nhà, những tia nắng tháng Ba sau trận mưa phùn rả rích. Đọc những dòng tin nhắn của cô bạn, tôi thấy được sự nhớ nhung quê nhà, nhớ nắng tháng Ba trong bạn. Bỗng dưng lúc đó tôi thấy bản thân mình may mắn biết nhường nào. Tôi được sống dưới bầu trời quê hương, được thỏa lòng, được hòa quyện dưới cái nắng chan hòa quả là một niềm hạnh phúc không điều gì có thể sánh bằng.

Nắng tháng Ba ngoài kia đã ngập tràn, bạn hãy cùng tôi bước chân ra hòa cùng màu nắng, để thấy tiếng lòng cựa mình lớn dậy cùng những ước mơ, dự định... với những ngọt ngào ấm áp, yêu thương.

Hoài Thương


Ý kiến bạn đọc


(Infographic) Kế hoạch phát triển đảng viên năm 2024 của Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk
Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch số 199-KH/TU, ngày 23/1/2024 về thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết số 18-NQ/TU, ngày 6/12/2023 của Tỉnh ủy đối với công tác phát triển đảng viên năm 2024.