Multimedia Đọc Báo in

Truyền dạy kỹ năng diễn tấu chiêng và múa xoang cho học sinh tại huyện Lắk

17:15, 17/10/2023

Chiều 17/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai giảng Lớp truyền dạy kỹ năng cơ bản về diễn tấu chiêng và múa xoang cho học sinh tại xã Yang Tao (huyện Lắk).

Tham dự lớp học có 32 học viên là các học sinh yêu thích cồng chiêng, múa xoang trên địa bàn xã. Các học viên sẽ được các nghệ nhân dạy cách cầm dùi, cầm chiêng, nắm được giai điệu diễn tấu cồng chiêng, múa xoang.

Nghệ nhân diễn tấu chiêng tại lễ khai giảng.
Nghệ nhân diễn tấu chiêng tre tại lễ khai giảng.

Kinh phí tổ chức lớp học lấy từ nguồn vốn Dự án 6 về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình 1719).

Học viên và nghệ nhân tham gia lớp học.
Các học viên và nghệ nhân tham gia lớp học.

Với nguồn kinh phí dự án được giao trong năm 2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phân bổ kinh phí để tổ chức 3 lớp truyền dạy đánh chiêng, nhạc cụ dân tộc, dân vũ tại huyện Ea H’leo, Krông Búk và Lắk, với mục đích trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản về đánh chiêng và diễn tấu cồng chiêng cho con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Từ đó, khơi dậy niềm đam mê diễn tấu cồng chiêng, nâng cao ý thức gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong thanh thiếu nhi. Đồng thời, giúp thế hệ trẻ kế thừa, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Đây cũng là nguồn tài nguyên quý giá để khai thác phục vụ du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Nghệ nhân hướng dẫn kỹ năng diễn tấu chiêng tre cho học viên.
Nghệ nhân hướng dẫn kỹ năng diễn tấu chiêng tre cho học viên.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lại Đức Đại bày tỏ mong muốn các nghệ nhân nêu cao ý thức trách nhiệm và lòng nhiệt huyết để truyền dạy những kiến thức căn bản và kinh nghiệm quý báu về kỹ năng đánh chiêng, múa xoang cho các học viên.

Đồng thời, đề nghị các học viên chấp hành nghiêm túc nội quy, quy định của Ban tổ chức, tham gia đầy đủ nội dung, chương trình khóa học, học tập, rèn luyện chuyên cần để lĩnh hội những kiến thức mà các nghệ nhân đã truyền dạy.

Khánh Huyền


Ý kiến bạn đọc