Mái ấm của trẻ mồ côi

Thiếu vắng vòng tay cha mẹ, nhiều trẻ em mồ côi trong và ngoài tỉnh đã tìm thấy tình yêu thương và điểm tựa mới tại Trung tâm Bảo trợ xã hội và Trẻ em Đắk Lắk.

Từ sự quan tâm của những người làm công tác xã hội và sự đồng hành của cộng đồng, những đứa trẻ từng chịu nhiều thiệt thòi đang từng ngày nuôi dưỡng ước mơ, vững tin viết tiếp tương lai của mình.

Trong khuôn viên Trung tâm, tiếng cười của trẻ nhỏ vẫn vang lên mỗi ngày. Nơi đây đang chăm sóc, nuôi dưỡng 68 trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt. Mỗi em là một mảnh ghép của cuộc sống, có em bị bỏ rơi khi còn rất nhỏ, có em không còn cha mẹ hoặc người thân chăm sóc. Chính những hoàn cảnh đặc biệt ấy đã đưa các em đến với Trung tâm và trở thành một đại gia đình.

Một buổi sinh hoạt, học tập của trẻ đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội và Trẻ em Đắk Lắk.
Một buổi sinh hoạt, học tập của trẻ đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội và Trẻ em Đắk Lắk.

Dạo vòng quanh khoảng sân rộng của Trung tâm, chúng tôi bắt gặp các em nhỏ đang vui đùa bên những chiếc xích đu. Những bức tường đã nhuốm màu thời gian, những dãy nhà đã cũ, nhưng bên trong mái ấm ấy vẫn luôn đầy ắp tiếng cười và những ước mơ đang lớn lên từng ngày. Với các em nhỏ nơi đây, điều quý giá nhất không chỉ là được chăm sóc, nuôi dưỡng mà còn là được tin tưởng, được yêu thương và được trao cơ hội để viết tiếp tương lai của chính mình.

Em Hồ Anh Tuấn là một trong những trường hợp như thế. Mẹ mất khi mới 8 tháng tuổi, cha bỏ đi, Tuấn từng sống với bà ngoại ở quê nhà Bình Định (cũ). Khi lên 4 tuổi, em được Trung tâm tiếp nhận, nuôi dưỡng. Theo thời gian, sự chăm sóc của các cô chú cùng tình cảm của những người bạn đồng cảnh ngộ đã giúp em dần hòa nhập với cuộc sống mới.

 

“Trách nhiệm của cán bộ ở Trung tâm là từng ngày, từng giờ góp một phần sức lực cùng sự hỗ trợ của cộng đồng và chính quyền để nơi đây là mái nhà chung, giúp các em tự tin trở thành công dân có ích cho xã hội" - Ông Nguyễn Xuân Quý - Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội và Trẻ em Đắk Lắk.

Cậu bé năm nào còn lẽo đẽo theo chân các “má” ở Trung tâm giờ đã chuẩn bị bước vào năm cuối cấp THPT. Ngoài thời gian học tập, Tuấn còn phụ chăm sóc gà, thỏ, giúp các em nhỏ và tham gia các hoạt động thể dục, thể thao. Theo Tuấn, Trung tâm là mái ấm và học tập là con đường để thay đổi cuộc đời. Em ước mơ được du học nghề ở Đức, có công việc ổn định, sau này có điều kiện hỗ trợ những em nhỏ có hoàn cảnh giống mình.

Hầu hết trẻ em tại Trung tâm mong muốn có một gia đình như bao người khác. Đằng sau sự hồn nhiên, vô tư của những đứa trẻ là những khoảng trống tình cảm và cả khát vọng xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Năm 2016, mẹ em Trần Thị Thùy Sáng (SN 2010, ở Cư M’gar) qua đời do bệnh nặng. Một năm sau, Sáng được đưa vào Trung tâm nuôi dưỡng. Từ một cô bé thiếu vắng chỗ dựa, Sáng dần hòa nhập với cuộc sống mới. Em vui vẻ khi được sống, học tập, vui chơi cùng anh chị em tại Trung tâm như trong một gia đình. Sáng cho biết: "Ngoài giờ lên lớp, em phụ cô chú hỗ trợ những em nhỏ hơn học tập và chăm sóc sinh hoạt hằng ngày. Năm nay vào lớp 11, em cố gắng học tập và ước mơ theo học ngành công an để bảo vệ Tổ quốc".

Nhiều năm gắn bó với việc chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, chị Hồ Thị Hiền, nhân viên Phòng Chăm sóc trẻ em hiểu rõ những tổn thương mà các em phải trải qua. Theo chị, niềm vui lớn nhất của những người làm công tác xã hội là được chứng kiến sự trưởng thành của các con. “Khi mới vào Trung tâm, nhiều trẻ còn mặc cảm, nhút nhát hoặc khép kín. Nhưng theo thời gian, các con biết yêu thương, đoàn kết, tự lập và trưởng thành hơn. Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của chúng tôi”, chị Hiền chia sẻ.

Mỗi đứa trẻ ở Trung tâm có một câu chuyện riêng, một khoảng trống riêng và một ước mơ riêng. Nhưng dưới mái nhà chung này, các em đang được trao thêm một điều quan trọng: niềm tin vào tương lai. Từ những vòng tay chăm sóc của cán bộ, nhân viên Trung tâm đến sự đồng hành của cộng đồng, những đứa trẻ từng chịu nhiều thiệt thòi đang từng bước trưởng thành. Và ở đó, một mái ấm không chỉ được tạo nên bằng những căn phòng, bữa cơm hay điều kiện sinh hoạt, mà còn được vun đắp từ tình yêu thương, sự sẻ chia và cơ hội để mỗi em tự tin bước vào đời.

Kim Chi

 

Ý kiến của bạn