Multimedia Đọc Báo in

Giám sát việc thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại UBND tỉnh

18:26, 06/02/2023

Chiều 6/2, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Thị Thanh Xuân làm Trưởng đoàn đã tổ chức giám sát chuyên đề “Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông” tại UBND tỉnh.

Làm việc với Đoàn giám sát có đồng chí H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, việc thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn có những thuận lợi. Cụ thể là tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện hiệu quả việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; các cơ sở giáo dục linh hoạt trong công tác quản trị, phân công giáo viên giảng dạy; đội ngũ giáo viên được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục…

Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn những khó khăn nhất định khi điều kiện cơ sở vật chất của các trường học còn thiếu thốn, chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới chương trình; nhiều phòng học được xây xựng theo chuẩn cũ, không phù hợp với chương trình mới…

Các đại biểu tham dự buổi giám sát
Các đại biểu tham dự buổi giám sát

UBND tỉnh cũng kiến nghị Chính phủ, Quốc hội và Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường nguồn đầu tư cho công tác phát triển giáo dục; đặc biệt là tiếp tục đề xuất các chương trình, dự án từ nguồn vốn ODA, ngân sách Trung ương hỗ trợ, đầu tư cho giáo dục ở các địa phương đặc thù trong đó có tỉnh Đắk Lắk để nâng cao hiệu quả việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Căn cứ vào thực tế giám sát tại các cơ sở giáo dục ở huyện Krông Bông, Krông Năng, Sở Giáo dục và Đào tạo, các đại biểu đã làm rõ thêm tình trạng thiếu giáo viên; thiếu thiết bị, phòng học ở các cơ sở giáo dục…

H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát
Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh phát biểu tại buổi giám sát

Tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh cho biết sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan phát huy những kết quả đạt được và nhìn nhận những khó khăn, vướng mắc để rút ra kinh nghiệm, triển khai có hiệu quả chương trình trong thời gian tới.

Trưởng đoàn giám sát Lê Thị Thanh Xuân phát biểu tại buổi giám sát
Trưởng đoàn giám sát Lê Thị Thanh Xuân phát biểu tại buổi giám sát

Phát biểu tại buổi giám sát, Trưởng đoàn Lê Thị Thanh Xuân đánh giá cao công tác triển khai thực hiện việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông của tỉnh. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh bám sát đề cương giám sát để phân công các sở, ngành, địa phương liên quan bổ sung báo cáo nhằm thể hiện rõ bức tranh tổng thể về đổi mới giáo dục của tỉnh; trách nhiệm của các sở, địa phương liên quan trong thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Căn cứ vào quá trình giám sát thực tế tại các cơ sở giáo dục, địa phương trên địa bàn và báo cáo của UBND tỉnh, Đoàn sẽ tổng hợp và phản ánh với Quốc hội theo quy định.

Thanh Hường


Ý kiến bạn đọc