Multimedia Đọc Báo in

Thoát nghèo từ... “heo đất”

08:43, 22/06/2023

Xã Ea Drơng (huyện Cư M’gar) có 3.124 hộ với trên 14.400 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ chiếm 72%. Đời sống của bà con chủ yếu phụ thuộc vào việc sản xuất nông nghiệp nên còn gặp nhiều khó khăn.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", trong những năm qua, xã đã đẩy mạnh phong trào “nuôi heo đất tiết kiệm” huy động nguồn vốn giúp hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên.

Từ năm 2017 đến nay, xã Ea Drơng đã vận động nuôi được 952 con heo đất với số tiền tiết kiệm trên 444 triệu đồng. Qua đó đã hỗ trợ cho 44 hộ nghèo và hộ cận nghèo thực hiện các mô hình phát triển chăn nuôi, trồng trọt, trong đó có 8 hộ đã thoát nghèo bền vững.

Cán bộ xã Ea Drơng đến thăm mô hình nuôi bò của gia đình anh Y Hen Niê.

Gia đình anh Y Hen Niê (buôn Yông B) trước đây có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Anh không có việc làm ổn định, mọi chi phí sinh hoạt và nuôi ba người con ăn học chủ yếu phụ thuộc vào tiền công làm thuê, làm mướn. Năm 2017, gia đình anh được huyện hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết và một năm sau đó tiếp tục được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ea Drơng trích kinh phí 6 triệu đồng từ nguồn quỹ “nuôi heo đất” hỗ trợ mua một con bò sinh sản. Chịu khó chăm sóc, đến nay gia đình anh Y Hen Niê đã phát triển đàn bò lên 5 con. Cuối năm 2022, gia đình anh đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo. Anh Y Hen Niê bộc bạch: “Trước đây, kinh tế gia đình của tôi rất khó khăn, vất vả, thuộc diện hộ nghèo của xã. Nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ mô hình nuôi heo đất, gia đình tôi đã có vốn để chăn nuôi. Vợ chồng tôi còn tích cực làm nương rẫy, chăm sóc cà phê và đi làm thuê, làm mướn những lúc rảnh rỗi. Nhờ vậy, gia đình tôi đã thoát được nghèo, cuộc sống ngày càng ổn định hơn”.

Tương tự, gia đình chị H Blip Niê ở buôn Yông cũng vừa thoát nghèo nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ quỹ “nuôi heo đất” của xã. Trước đây, do không có đất sản xuất nên vợ chồng chị phải đi làm thuê để trang trải cuộc sống và nuôi các con ăn học. Cuối năm 2017, gia đình chị được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ea Drơng hỗ trợ 6 triệu đồng từ nguồn quỹ “nuôi heo đất”. Từ đó chị mua 3 con dê cái về nuôi. Được chăm sóc tốt, đàn dê của gia đình sinh trưởng nhanh, chị đã bán một số con dê để có nguồn thu nhập. Hiện đàn dê của gia đình chị có 9 con, trong đó có 2 dê mẹ sinh sản. Có vốn tích lũy và vay mượn thêm, gia đình chị đã mua được 7 sào đất rẫy để trồng cà phê. Kinh tế gia đình chị từng bước được cải thiện và ngày càng đi lên.

H’Xiu Êban


Ý kiến bạn đọc


(E-Magazine) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Những phát biểu thấm ý Đảng lòng dân
Trái tim của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà lãnh đạo cấp cao với tư duy chiến lược luôn trăn trở vì dân, vì nước; một con người trọng danh dự, có tác phong gần gũi, lối sống giản dị, đạo đức trong sáng, khiêm nhường, ghét thói hư tật xấu mà giàu lòng nhân ái, đã ngừng đập lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024.