Multimedia Đọc Báo in

Thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế: Gỡ khó từng bước

18:54, 31/08/2023

Sáng 31/8, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình; trong đó dành nhiều thời gian chất vấn, tranh luận, trả lời tập trung vào tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế tại các bệnh viện công lập trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2021 đến tháng 6/2023. Theo đó, nhiều vấn đề đã được các đại biểu đề cập, trao đổi, làm rõ.

Khó khăn, vướng mắc trong đấu thầu

Trả lời chất vấn của đại biểu về tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế tại các cơ sở y tế dẫn đến việc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân phải mua thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị bên ngoài để thực hiện điều trị tại cơ sở y tế, Giám đốc Sở Y tế Nay Phi La giải trình: Trong thời gian, hầu hết các cơ sở y tế đều xảy ra tình trạng thiếu thuốc, tuy nhiên ở các mức độ khác nhau. Việc thiếu thuốc xảy ra tương đối nghiêm trọng trong năm 2022, thời điểm chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu đối với danh mục thuốc tập trung cấp địa phương.

Đại biểu HBlă Mlô chất vấn tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế khiến bệnh nhân, người nhà bệnh nhân phải mua
Đại biểu H'Blă Mlô chất vấn tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế khiến bệnh nhân, người nhà bệnh nhân phải mua ở bên ngoài để thực hiện điều trị tại cơ sở y tế.

Đối với danh mục do các cơ sở y tế tự đấu thầu, tình hình thiếu thuốc cục bộ xảy ra tại một số thời điểm: Chuyển tiếp giữa các gói thầu hoặc đấu thầu nhưng không lựa chọn được nhà thầu hoặc do nhà thầu cung ứng chậm, nhỏ giọt, hoặc giá thầu quá thấp các nhà thầu không tham gia.

Tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, do phải tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân từ các bệnh viện tuyến dưới chuyển lên, gây thiếu hụt một số loại thuốc, đặc biệt là Immune globulin, trong giai đoạn cao điểm dịch tay chân miệng hiện nay.

Về tình trạng thiếu trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm, hiện tại một số bệnh viện hết số lượng rất nhiều mặt hàng phục vụ công tác thường quy, trong thời gian ngắn tới sẽ có thêm một số vật tư và hóa chất xét nghiệm hết, như: dây truyền dịch, kim luồn tĩnh mạch, catheter thận nhân tạo, hóa chất sinh hóa, hóa chất huyết học, hóa chất sàng lọc máu, vật tư hóa chất phục vụ điều trị COVID-19… 

Giải trình ý kiến đại biểu về nguyên nhân của tình trạng này, Giám đốc Sở Y tế Nay Phi La cho rằng có mấy nguyên nhân chính: tác động của đại dịch COVID-19; cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan đến đấu thầu; thiếu nhân lực thực hiện công tác đấu thầu và công tác tổ chức thực hiện đấu thầu tại địa phương.

Giám đốc Sở Y tế Nay Phi La giải trình, làm rõ các vấn đề đại biểu quan tâm, chất vấn.
Giám đốc Sở Y tế Nay Phi La giải trình, làm rõ các vấn đề đại biểu quan tâm, chất vấn.

Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là việc triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương còn nhiều khó khăn, nhất là Thông tư 14/2020/TT-BYT của Bộ Y tế và Nghị định 98/2021/NĐ-CP của Chính phủ; đồng thời với đó là trách nhiệm của các cơ quan thẩm định giá còn e ngại, sợ sai; chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế trong lĩnh vực mua sắm trang thiết bị y tế…

Tích cực “gỡ vướng”

Giám đốc Sở Y tế Nay Phi La khẳng định, với phương châm đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết và được sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Sở Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan, Bảo hiểm xã hội tỉnh tham mưu cấp có thẩm quyền triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tháo gỡ khó khăn để sớm giải quyết tình trạng này.

Tháng 5/2023, Sở Y tế phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, về cơ bản đã giải quyết được tình trạng thiếu thuốc, chủ yếu thiếu thuốc tập trung ở các mặt hàng không lựa chọn được nhà thầu hoặc nhà thầu không tham gia.

Bên cạnh đó, Sở Y tế sẽ đề nghị các đơn vị trúng thầu khẩn trương rà soát, làm việc với nhà cung cấp đẩy nhanh tiến độ cung ứng và cam kết đảm bảo cung ứng mặt hàng trúng thầu, báo cáo về số lượng tồn kho và tình hình sản xuất, cung ứng các mặt hàng trúng thầu.

Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chất vấn về công tác đấu thầu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế.
Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Võ Đại Huế chất vấn về công tác đấu thầu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế.

Các nhà thầu cũng phải có trách nhiệm cung ứng những mặt hàng tương đương thay thế nếu có yêu cầu, không để tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế cho nhu cầu khám chữa bệnh của cơ sở y tế.

Đồng thời mạnh tay xử phạt các nhà thầu vi phạm về cung ứng theo đúng quy định của Luật Đấu thầu, để nhà thầu có tinh thần trách nhiệm trong việc đảm bảo cung ứng.

Giám đốc Sở Y tế cũng tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch – Đầu tư cập nhật liên tục danh sách các nhà thầu cung ứng đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm và tiến độ giao hàng, để lựa chọn được nhà thầu có uy tín trúng thầu…

Trả lời chất vấn của đại biểu về trách nhiệm của Giám đốc Sở Y tế đối với tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế tại các bệnh viện công lập trong thời gian qua, Giám đốc Sở Nay Phi La nhận thức sâu sắc vai trò trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động chăm sóc sức khỏe nói chung, tìm các giải pháp tránh tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại các bệnh viện công lập nói riêng. Trên cơ sở khắc phục những thiếu sót trên, trong thời gian tới sẽ chỉ đạo công tác mua sắm thuốc, trang thiết bị ngày càng hoàn thiện và hiệu quả hơn nữa, phục vụ tốt yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới…

“Nội dung giải trình được cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng, sát thực tế, tập trung vào những vấn đề “nóng” mà dư luận, xã hội, cử tri và đại biểu HĐND tỉnh quan tâm. Qua giải trình đã cơ bản làm rõ được thực trạng, tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan, trách nhiệm, lộ trình và hướng giải quyết, khắc phục trong thời gian tới…”, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Chiến Hòa.

Lan Anh


Ý kiến bạn đọc