Multimedia Đọc Báo in

Chủng vi rút đậu mùa khỉ tại TP. Hồ Chí Minh là vi rút Monkeypox, thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb

17:11, 04/10/2023

Chủng vi rút đậu mùa khỉ của ca bệnh đầu tiên ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh là vi rút Monkeypox, thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb. Chủng này khác với chủng có kiểu gene A.2.1 - được phát hiện ở hai ca nhập cảnh vào Việt Nam tháng 10/2022 từ Dubai.

Kết quả này do Đơn vị Nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi của bệnh nhiệt đới và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford cung cấp. Đây là kết quả giải mã gene của bệnh nhân nam, 25 tuổi, ở Đồng Nai, nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ngày 22/9/2023. Bệnh phẩm là phết bóng nước được lấy mẫu vào ngày 28/9.

th
Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ là phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ. (Ảnh: Y.T)

Theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, kết quả cho thấy, tác nhân gây bệnh là vi rút Monkeypox thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb. Kiểu gene này giống với các chủng vi rút Monkeypox mới được phát hiện gần đây tại các quốc gia như Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Hàn Quốc. 

Kết quả giải mã gene cho thấy sự đa dạng về di truyền của vi rút  Monkeypox. Việc tiến hành phân tích thêm bộ gene các ca bệnh mới sẽ giúp tìm hiểu về nguồn gốc, sự lưu hành của vi rút gây bệnh, từ đó cung cấp những thông tin kịp thời cho chương trình phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Trước đó, ngành y tế TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên là bệnh nhân nam tạm trú tại TP. Hồ Chí Minh (25 tuổi, quê Đồng Nai). Sau khi điều tra dịch tễ lịch sử đi lại của bệnh nhân, lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc gần (4 người tại TP. Hồ Chí Minh, 1 ở Bình Dương, 3 ở Đồng Nai). Trong 8 người này có một người là bạn gái của bệnh nhân (22 tuổi, trú tại tỉnh Bình Dương), không đi nước ngoài, cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với đậu mùa khỉ (ngày 24/9).

Để chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục. Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở, nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.

Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ, cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống), như động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa vi rút đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.

Nguyên Hà

 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Huyện Cư Kuin nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Trong những năm gần đây, các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Cư Kuin đã quan tâm đầu tư trang thiết bị, nhân lực và mở rộng hoạt động khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.