Multimedia Đọc Báo in

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 43

17:55, 20/07/2010
Sáng 20-7, tại Trung tâm hội nghị quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 43 (AMM 43).
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh ASEAN đã chuyển sang một giai đoạn phát triển mới, đó là hướng tới mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và hoạt động trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN. Hiệp hội đang tập trung mọi nỗ lực và nguồn lực để hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra trong Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và một số kế hoạch quan trọng khác. Hiệp hội cũng đang nỗ lực đẩy mạnh quan hệ đối ngoại, tăng cường hợp tác với các đối tác để hỗ trợ mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN và ứng phó có hiệu quả với những thách thức toàn cầu, trên cơ sở giữ vững vai trò chủ đạo của Hiệp hội trong việc xử lý các vấn đề khu vực. Những kết quả đạt được đến nay là rất to lớn và có ý nghĩa quan trọng. Tuy nhiên, Hiệp hội vẫn còn nhiều việc phải làm để hiện thực hóa mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN, một Cộng đồng hài hòa về chính trị, liên kết về kinh tế và có trách nhiệm về xã hội.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu tại lễ khai mạc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khai mạc
Hội nghị này diễn ra trùng với dịp kỷ niệm 15 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Trong suốt chặng đường gắn bó chặt chẽ với ASEAN, Việt Nam đã hội nhập nhanh chóng và đóng góp tích cực cho sự trưởng thành của Hiệp hội. Việt Nam luôn xác định mình là một bộ phận không tách rời của gia đình ASEAN và chủ trương tham gia hợp tác ASEAN với phương châm “chủ động, tích cực và có trách nhiệm", góp phần xây dựng một ASEAN liên kết chặt chẽ, vững mạnh và là hạt nhân trong cấu trúc mới đang định hình ở khu vực. Trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2010, Việt Nam đã và đang nỗ lực hết mình, hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên để đạt được những kết quả cụ thể trong nỗ lực đẩy nhanh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, tại hội nghị lần này, các vị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN cùng các nước đối tác sẽ có những cuộc thảo luận bổ ích và xây dựng, đề xuất được những biện pháp và phương cách phù hợp để tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là xử lý các vấn đề liên quan đến chính trị - an ninh cũng như ứng phó với những thách thức đang nổi lên đối với khu vực và quốc tế.
Ngay sau lễ khai mạc, các bộ trưởng đã họp phiên toàn thể.
Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc


(Infographic) Kỷ niệm 82 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk
Ngày 23/11/1940, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ra đời tại Nhà đày Buôn Ma Thuột là bước ngoặt quan trọng, ghi dấu sự ra đời Đảng bộ tỉnh và sự lớn mạnh của phong trào cách mạng ở Đắk Lắk.