Multimedia Đọc Báo in

Thực hiện giám định BHYT theo tỷ lệ trên phạm vi cả nước

18:45, 13/10/2015

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đồng ý để Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam thực hiện phương pháp giám định bảo hiểm y tế (BHYT) tập trung theo tỷ lệ đối với tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên phạm vi cả nước.

Phó Thủ tướng giao BHXH Việt Nam ban hành quy trình giám định tập trung theo tỷ lệ theo thẩm quyền và tổ chức thực hiện thống nhất trong hệ thống BHXH nhằm bảo đảm thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo đúng quy định của pháp luật. Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn theo thẩm quyền những nội dung liên quan đến việc thực hiện phương pháp giám định BHYT tập trung theo tỷ lệ.  

Trước đó, Đề án "Thí điểm phương pháp giám định hồ sơ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo tỷ lệ" đã được triển khai thực hiện tại 10 địa phương, trong đó có Đắk Lắk. Với phương pháp này, thay bằng việc phải giám định toàn bộ hồ sơ bệnh án, các cán bộ BHXH chỉ việc giám định theo một tỷ lệ nhất định. Các sai sót nếu được phát hiện sẽ phân loại thành sai sót hệ thống, sai sót chuyên môn và sai sót hành chính. Các sai sót thuộc lỗi hành chính mà không có biểu hiện làm hồ sơ khống thì cơ sở khám chữa bệnh chỉ bị nhắc nhở; các sai sót khác sẽ áp cho tổng hồ sơ bệnh án trong ký quyết toán theo cơ cấu chi phí. Như vậy, nếu phát hiện sai sót thì số tiền mà cơ sở y tế không được BHYT thanh toán sẽ lớn hơn rất nhiều so với trước đây.

Sau một thời gian triển khai, phương pháp này đã thể hiện những ưu điểm: chất lượng công tác giám định được tăng cường, giảm được quá tải cho các giám định viên, nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện và cán bộ nhân viên y tế đối với quản lý và sử dụng quỹ BHYT, hạn chế các chỉ định chẩn đoán và điều trị không cần thiết, quá mức đối với người bệnh…

K.O (nguồn chinhphu.vn)


Ý kiến bạn đọc


(Video) Nô nức ngày hội tòng quân
Sáng 8/2, các địa phương trong tỉnh Đắk Lắk đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân 2023, tiễn các thanh niên ưu tú lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân.