Multimedia Đọc Báo in

Chưa tăng viện phí từ tháng 8

16:19, 03/08/2016

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) cho biết, việc tăng viện phí từ tháng 8-2016 như dự kiến vẫn chưa thể triển khai, việc điều chỉnh viện phí đợt 2 trong năm nay đang được cân nhắc.

Cũng theo ông Liên, hiện Bộ Y tế cùng Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đang lên kế hoạch về lộ trình cũng như cách thức tăng, nên chưa chốt được thời điểm tăng.

Về phía BHXH Việt Nam, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, lần tăng viện phí đợt 2 năm 2016 áp dụng ở 10 tỉnh, thành phố có số người dân tham gia BHYT từ 90-95% trở lên, trước mắt sẽ chỉ áp dụng với đối tượng bệnh nhân có thẻ BHYT. Tuy nhiên, vừa qua, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã quyết định chưa thực hiện trong tháng 8 vì lo ngại viện phí tăng thời điểm này sẽ tác động mạnh đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), khi đó chỉ số CPI sẽ bị tác động và ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô. Lần tăng viện phí này sẽ được cân nhắc từ giờ đến cuối năm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, từ ngày 1-3-2016, tất cả 1.400 bệnh viện trên toàn quốc đều thu viện phí theo mức mới, trong đó có tính phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật, chi phí trực tiếp cho người bệnh. Riêng một số bệnh viện đã tự chủ hoàn toàn (đa số là bệnh viện tuyến Trung ương và một số bệnh viện tuyến tỉnh) đã thu viện phí bao gồm cả lương của thầy thuốc.

Kim Oanh (nguồn chinhphu.vn)
 


Ý kiến bạn đọc