Multimedia Đọc Báo in

Các cơ quan chức năng giám định tư pháp trên 15.000 vụ việc

16:06, 21/05/2019

Theo số liệu thống kê của UBND tỉnh về tình hình tổ chức hoạt động giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh, trong 6 năm (từ ngày 1-1-2013 đến 31-12-2018), toàn tỉnh có 15.060 vụ việc được trưng cầu giám định tư pháp. 

Trong số đó, Trung tâm pháp y tỉnh thực hiện 10.284 vụ việc, Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh thực hiện 4.439 vụ việc và các cơ quan chuyên môn của tỉnh thực hiện 337 vụ việc.

UBND tỉnh đánh giá, sau khi Luật Giám định tư pháp ra đời, hoạt động giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh ngày càng đi vào nền nếp, chất lượng của đội ngũ giám định viên tư pháp ngày càng được nâng lên, có năng lực chuyên môn nghiệp vụ giám định, đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng của hoạt động tố tụng, nhất là những lĩnh vực giám định chuyên trách như pháp y, pháp y tâm thần, kỹ thuật hình sự.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Qua kết quả giám định các vụ việc theo từng năm cho thấy nhu cầu giám định ở các lĩnh vực đều tăng; việc vận dụng kiến thức, phương tiện, phương pháp khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ để kết luận về chuyên môn đã được các cơ quan liên quan của tỉnh quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các giám định viên tham gia các lớp bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn nên chất lượng giám định ngày càng củng cố và nâng cao; kết quả giám định đảm bảo phục vụ có hiệu quả, đắc lực cho hoạt động điều tra, truy tố, xét xử. Các vụ việc được trưng cầu giám định đều được tiến hành kịp thời, chính xác, khách quan góp phần quan trọng giúp cơ quan trưng cầu nhanh chóng xử lý vụ việc đúng pháp luật, tránh oan sai.

Kim Oanh


Ý kiến bạn đọc