Multimedia Đọc Báo in

Đẩy mạnh kết nối nông sản và tiêu thụ sản phẩm

16:26, 26/07/2019

Sáng 26-7, tại TP. Buôn Ma Thuột, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Chương trình Vì sự phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ 10 năm 2019 với chủ đề “Kết nối sản xuất với tiêu thụ nông sản”.

Tham dự có đại diện các bộ, ngành, hiệp hội Trung ương; các địa phương, cùng với nhiều doanh nghiệp và 300 nhà nông sản xuất, kinh doanh giỏi khu vực Tây Nguyên.  

ảnh
Các đại biểu chủ trì phiên thảo luận

Qua 10 năm thực hiện, Chương trình Vì sự phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam đã góp phần khẳng định vai trò quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn đối với sự ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Riêng khu vực Tây Nguyên, hiện đã hình thành được những vùng sản xuất nông nghiệp quy mô lớn như: cà phê chiếm 94% sản lượng của cả nước; hồ tiêu chiếm 56%; cao su chiếm 18%; hạt điều chiếm 22% sản lượng cả nước... Các loại nông sản chính chủ yếu phục vụ cho xuất khẩu, đóng góp không nhỏ vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của vùng. Tuy nhiên, chất lượng và sức cạnh tranh của các loại nông sản còn thấp, xuất khẩu chủ yếu dạng nguyên liệu thô, chưa có thương hiệu mạnh; liên kết chuỗi giá trị đã hình thành đối với một số sản phẩm, nhưng chưa tạo ra sự kết nối bền vững giữa sản xuất - chế biến - thị trường…

ảnh
Đại diện hộ nông dân tỉnh Đắk Lắk nêu ý kiến với các đại biểu

Tại chương trình, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, chế biến và tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Trên cơ sở đó, các lãnh đạo quản lý thuộc bộ, ngành, hiệp hội đã đưa ra những giải pháp thiết thực như: đẩy mạnh các hoạt động chuyển giao công nghệ, đối thoại, tư vấn, hỗ trợ cho người sản xuất nông nghiệp; khuyến khích phát triển các tổ chức nông dân tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị sản xuất; xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn với truy xuất nguồn gốc sản phẩm… nhằm định hướng, tháo gỡ vướng mắc cho nông dân, doanh nghiệp.

ảnh
Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp trao Thương hiệu Vàng cho các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất, chế biến trong lĩnh vực nông nghiệp

Nhân dịp này, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp đã trao Kỷ niệm chương vì sự phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam cho 28 cá nhân; trao 12 Thương hiệu Vàng cho các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất, chế biến trong lĩnh vực nông nghiệp.

Minh Thuận


Ý kiến bạn đọc


Thư kêu gọi ủng hộ phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Quý Mão - 2023
Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk vừa có Thư kêu gọi lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động tham gia ủng hộ giúp đỡ người nghèo thông qua Cuộc vận động của Hội Chữ thập đỏ tỉnh ủng hộ phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Quý Mão - năm 2023.