Multimedia Đọc Báo in

Cục Y tế dự phòng kiểm tra công tác phòng dịch tại Đắk Lắk

18:26, 20/07/2020

Chiều 20-7, Đoàn công tác của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) do Cục trưởng Đặng Quang Tấn làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu và một số dịch bệnh khác trên địa bàn.

Giám đốc Sở Y tế Nay Phi La đã báo cáo nhanh tình hình dịch bệnh bạch hầu tại Đắk Lắk. Theo đó, tính từ ca bệnh đầu tiên (phát hiện ngày 7-7) đến ngày 20-7, toàn tỉnh ghi nhận 18 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại 7 xã thuộc 5 huyện: Lắk, M’Đrắk, Krông Bông, Cư M’gar, Cư Kuin. Trước tình hình trên, ngành Y tế đã tích cực triển khai các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu: tiến hành điều tra thông tin ca bệnh tại các cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và người tiếp xúc để xét nghiệm kịp thời; điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nghi ngờ tại cộng đồng, hướng dẫn cách ly, tự theo dõi và uống kháng sinh dự phòng; khoanh vùng, cách ly, phun hóa chất xử lý môi trường và kiểm soát tình hình dịch bệnh tại các xã có bệnh nhân. Đến nay, đã tiến hành cách ly 8.580 trường hợp, xử lý hóa chất 1.977 hộ gia đình; 4.314 trường hợp được uống kháng sinh dự phòng và tiêm vắc xin phòng chống bệnh bạch hầu cho 6.550 trường hợp.

Giám đốc Sở Y tế Nay Phi La báo cáo với Đoàn công tác tình hình dịch bệnh trên địa bàn.
Giám đốc Sở Y tế Nay Phi La báo cáo với Đoàn công tác tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Bên cạnh đó, ngành Y tế cũng tích cực phối hợp với chính quyền các địa phương lập các chốt kiểm soát dịch bệnh bạch hầu tại các cửa ngõ ra vào của vùng dịch; khẩn trương rà soát, tổ chức tiêm vắc xin phòng chống bệnh bạch hầu; hướng dẫn, tập huấn, nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh bạch hầu cho các đơn vị y tế; tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bệnh; vận động các tổ chức, cá nhân tham gia hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho nhân dân vùng khó khăn khi phải cách ly…

Tại buổi làm việc, Sở Y tế đã đề xuất với Cục Y tế dự phòng tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật trong công tác phòng chống dịch bạch hầu; hỗ trợ công tác xét nghiệm khẳng định chẩn đoán bệnh cũng như việc triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch bạch hầu; hỗ trợ huyết thanh kháng độc tố bạch hầu cho địa phương để kịp thời điều trị bệnh nhân, hạn chế các trường hợp biến chứng và tử vong do bệnh bạch hầu.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn phát biểu tại buổi làm việc.
Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn đánh giá cao công tác chuẩn bị, ứng phó của ngành Y tế Đắk Lắk đối với tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là thời điểm dịch bệnh bạch hầu đang diễn biến phức tạp; đề nghị Sở Y tế tham mưu cho tỉnh sớm ban hành kế hoạch phòng chống dịch bạch hầu của tỉnh, trong đó chú ý kế hoạch chi tiết và đưa ra thứ tự ưu tiên để triển khai hiệu quả, đồng thời cần tăng cường công tác truyền thông, huy động người có uy tín trong cộng đồng tham gia truyền thông trực tiếp tại cộng đồng dân cư. Ngoài dịch bệnh bạch hầu, ngành Y tế cần tập trung giám sát thêm các dịch bệnh khác như: sởi, viêm não, rubella, dại, sốt xuất huyết, Covid-19.

Ca1n bộ y tế kiểm tra y tế đối với người ra vào vùng dịch tại xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin
Can bộ y tế kiểm tra y tế đối với người ra vào vùng dịch tại xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin

Trước đó, buổi sáng cùng ngày, Đoàn công tác của Cục Y tế dự phòng cũng đã làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu và kiểm tra thực tế công tác này tại xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin.

Kim Oanh

 

 


Ý kiến bạn đọc


"Hồi sinh" thổ cẩm Êđê
Thổ cẩm, nghề dệt thổ cẩm, trang phục truyền thống của người Êđê gắn bó lâu đời, tạo nên diện mạo đặc trưng, riêng biệt, thể hiện tri thức dân gian và mang phong cách, hồn cốt của dân tộc. Làm thế nào để giữ gìn nghề truyền thống, phát triển sản phẩm thổ cẩm trong cuộc sống hiện đại là điều trăn trở, tâm huyết của không ít “chủ thể văn hóa” và những người yêu văn hóa  Êđê.