Multimedia Đọc Báo in

Hội nghị trực tuyến Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử

18:10, 26/08/2020
Chiều 26-8, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia (UBQG) về Chính phủ điện tử (CPĐT) Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến UBQG về CPĐT với các Ban Chỉ đạo xây dựng CPĐT, chính quyền điện tử (CQĐT) bộ, ngành, địa phương.
 
Cùng dự có đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, các thành viên UBQG về Chính phủ điện tử.
 
Thủ tướng
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến. (Ảnh chụp màn hình)
 
Dự hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng CQĐT tỉnh Nguyễn Tuấn Hà cùng các thành viên.
 
Trong thời gian qua với sự vào cuộc của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, việc xây dựng CPĐT ở nước ta đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tính đến tháng 7 năm 2020, Mạng truyền số liệu chuyên dùng đã kết nối đến 100% các bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 96% quận, huyện, thị xã; 21 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, 55 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương có tích hợp chia sẻ dữ liệu, đạt tỷ lệ 82,61%.
 
Tỷ lệ Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trung bình cả nước đạt khoảng 15,91%. Tính từ ngày 1-1-2019 đến hết ngày 31-7-2020, đã có tổng cộng khoảng 4,4 triệu giao dịch chính thức thực hiện thông qua Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP), trung bình 1 ngày có khoảng hơn 7,6 nghìn giao dịch. Ước tính chi phí, thời gian tiết kiệm được cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện 1 thủ tục hành chính thông qua NGSP là 30.500 đồng. Hàng năm chỉ riêng dịch vụ liên thông khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi thông qua NGSP có thể giúp tiết kiệm cho xã hội khoảng 48,8 tỷ đồng.
 
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk
 
Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đã kết nối tới 38 SOC (Trung tâm Giám sát, điều hành an toàn, an ninh mạng) của các bộ, ngành, địa phương. Trong đó, 7 tháng năm 2020, đã kết nối thêm 30 SOC, tăng 375,0% so với 7 tháng cuối năm 2019 (8 SOC) và giúp cho tỷ lệ kết nối SOC của các bộ, ngành, địa phương tăng từ 9,6% (12-2019) lên 45,8% (7-2020).
 
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong xây dựng CPĐT trong thời gian qua. Để đẩy mạnh hơn nữa việc xây dựng CPĐT, Chính phủ số gắn với quản trị công với dữ liệu số trong hoạt động của cơ quan nhà nước, trong thời gian tới Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục cùng nhau tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tập trung nguồn lực xây dựng nền hành chính kiến tạo đáp ứng yêu cầu của người dân và doanh nghiệp; đẩy nhanh tiến độ xây dựng nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu, kết nối với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia, hoàn thành trước tháng 9-2020 theo các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra của năm 2020 nêu tại Nghị quyết số 17 ngày 7-3-2019 của Chính phủ; khẩn trương hoàn thành việc tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, thanh toán trực tuyến phí, lệ phí, thuế, thu phạt xử lý vi phạm hành chính và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định; chú trọng kiện toàn tổ chức các đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin để thực thi nhiệm vụ chuyển đổi số, xây dựng và triển khai các đề án thành phần để thúc đẩy Chương trình chuyển đổi số quốc gia...
 
Vân Anh
 
 

Ý kiến bạn đọc


(Video) Nỗ lực ngăn chặn “tín dụng đen” xâm nhập học đường
Mặc dù các lực lượng chức năng của tỉnh Đắk Lắk liên tục có các biện pháp trấn áp, truy quét, nhưng các ổ nhóm "tín dụng đen" vẫn có dấu hiệu hoạt động trái pháp luật. Hiện nay, học sinh là nạn nhân mà các đối tượng này hướng đến.