Multimedia Đọc Báo in

Triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

18:42, 10/09/2020

Sáng 10-9, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng 8 tháng năm 2020; triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng chủ trì hội nghị. 

Trong 8 tháng năm 2020, công tác quản lý, bảo vệ rừng được chính quyền các cấp quan tâm, đạt những kết quả tích cực. Các ngành chức năng đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp bảo vệ rừng, thành lập các đoàn kiểm tra, thanh tra công tác quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp, qua đó phát hiện, xử lý 695 vụ vi phạm lâm luật, tịch thu 1.442,9 m3 gỗ; 457 công cụ, phương tiện các loại; 42 cá thể động vật rừng; thu nộp ngân sách nhà nước hơn 4,4 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2019, số vụ vi phạm lâm luật đã giảm 24 vụ (tương đương 3,4%).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Bên cạnh đó, các địa phương và đơn vị chủ rừng cũng tích cực triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, xử lý kịp thời các vụ cháy rừng không để lan rộng, gây thiệt hại lớn đến rừng. Công tác trồng rừng cũng được tỉnh quan tâm, đến nay toàn tỉnh đã trồng mới được 914 ha, đạt 52% kế hoạch.

Các đại biểu tham dự hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các đại biểu tham dự hội nghị, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng vẫn còn những hạn chế: tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép; phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép diễn biến phức tạp, nhất là các địa phương có nhiều dân di cư tự do đến sinh sống; năng lực quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của các công ty TNHH MTV lâm nghiệp còn hạn chế; công tác phối hợp xử lý các vụ việc liên quan đến lâm nghiệp giữa các ngành và các địa phương chưa đồng bộ, kịp thời...

Ông Nguyễn Hoài Dương Giám đốc Sở NN-PTNT chia sẻ một số khó khăn trong lĩnh vực lâm nghiệp tại buổi gặp mặt
 Giám đốc Sở NN - PTNT Nguyễn Hoài Dương phát biểu tại hội nghị.

Để khắc phục những tồn tại, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng yêu cầu các cấp, các ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Trong đó, tăng cường lực lượng thường xuyên tuần tra, xử lý các điểm "nóng" về khai thác, vận chuyển lâm sản, phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy trái pháp luật; xử lý các đầu nậu gỗ, chủ đường dây mua bán, vận chuyển gỗ trái phép; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng; tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm quản lý, bảo rừng và người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra mất rừng...

Vạn Tiếp

 


Ý kiến bạn đọc