Multimedia Đọc Báo in

Tiếp tục xây dựng tổ chức ngành thanh tra tinh gọn, hiệu lực hiệu quả

10:44, 13/01/2021

Chiều 12-1,Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2021. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh cùng đại diện các đơn vị liên quan. 

Giai đoạn 2016 – 2020, Thanh tra Chính phủ và toàn ngành thanh tra đã thực hiện tốt nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào kết quả chung của cả nước. Công tác thanh tra được triển khai có trọng tâm, trọng điểm góp phần phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng, lãng phí. Toàn ngành đã triển khai 6.199 cuộc thanh tra hành chính và 181.227 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua đó, đã phát hiện vi phạm về kinh tế với số tiền 86.369 tỷ đồng, 6.366 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 23.843 tỷ đồng và 830 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính đối với 2.123 tập thể và nhiều cá nhân; ban hành 90.193 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 7.164 tỷ đồng.

mm
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk.

Công tác quản lý nhà nước về phòng, chống tham nhũng được tăng cường. Qua kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công khai, minh bạch tại 3.956 cơ quan, tổ chức, đơn vị, đã phát hiện 55 đơn vị có vi phạm; tiến hành 2.421 cuộc kiểm tra việc thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn, phát hiện 374 vụ việc với 482 người vi phạm, đã xử lý kỷ luật 36 người, kiến nghị thu hồi và bồi thường 74 tỷ đồng...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những nỗ lực, kết quả của toàn ngành thanh tra trong năm 2020 và nhiệm kỳ vừa qua. Thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai công tác thanh tra có hiệu quả theo kế hoạch, tập trung vào các lĩnh vực nhạy cảm, đồng thời chú trọng việc thanh tra đột xuất, đặc biệt không được diễn ra tình trạng thanh tra chồng chéo nhằm đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp; cần làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, phục vụ cho Đại hội Đảng lần thứ XIII của Đảng, bầu cử HĐND các cấp, không được để phát sinh điểm nóng. Toàn ngành tiếp tục xây dựng tổ chức ngành thanh tra tinh gọn, hiệu lực hiệu quả; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, đạo đức cho đội ngũ thanh tra, nhất là ở cơ sở …

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho Thanh tra Chính phủ vì đã có thành tích trong công tác phòng chống tham nhũng từ năm 2013 - 2020.

Lê Thành - Tuấn Hải


Ý kiến bạn đọc


(E-Magazine) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Những phát biểu thấm ý Đảng lòng dân
Trái tim của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà lãnh đạo cấp cao với tư duy chiến lược luôn trăn trở vì dân, vì nước; một con người trọng danh dự, có tác phong gần gũi, lối sống giản dị, đạo đức trong sáng, khiêm nhường, ghét thói hư tật xấu mà giàu lòng nhân ái, đã ngừng đập lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024.