Multimedia Đọc Báo in

Xử lý hơn 2.900 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

18:26, 13/01/2021

Chiều 13-1, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh (viết tắt là Ban Chỉ đạo 389 tỉnh) chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Năm 2020, Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt, kịp thời; tăng cường các hoạt động phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, góp phần bình ổn thị trường, hỗ trợ các cá nhân, tổ chức trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Đại biểu tham dự Hội nghị
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh chủ trì hội nghị. 

Trong năm 2020, các ngành chức năng của tỉnh đã xử lý 2.918 vụ vi phạm; trong đó xử lý hình sự 30 vụ với 29 đối tượng, xử phạt hành chính 2.888 vụ. Tổng số tiền thu qua xử lý trên 106,2 tỷ đồng. Hàng hóa tịch thu, tạm giữ chủ yếu là: xăng dầu, thuốc lá, linh kiện điện tử… So với năm 2019, số vụ xử lý vi phạm giảm 698 vụ (tương đương 19,3%), số tiền thu được sau xử lý giảm 15,43%. Do ảnh hưởng thiên tai, giá cả các mặt hàng nông sản chủ lực xuống thấp và dịch bệnh Covid-19, trong năm 2020 các hoạt động sản xuất, kinh doanh một số mặt hàng, dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn tỉnh bị tạm ngưng. Do đó, việc kiểm tra, xử lý tập trung vào các mặt hàng thiết yếu phòng chống dịch bệnh, chống các hành vi đầu cơ găm hàng bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh. 

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, song theo Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh với các hành vi gian lận thương mại trên địa bàn vẫn còn một số khó khăn như: phương thức, thủ đoạn của đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi; hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật chưa đồng bộ, còn chồng chéo; hiện chưa có công cụ, phương tiện tiên tiến phục vụ công tác kiểm tra cho các cơ quan chức năng…

Thuốc lá điếu nhập lậu và hàng hóa vi phạm khác được Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk phối hợp phát hiện, tịch thu
Thuốc lá điếu nhập lậu và hàng hóa vi phạm khác được Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk phối hợp phát hiện, tịch thu.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn, năm 2021 Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác nắm tình hình, thường xuyên nắm chắc địa bàn được phân công, kịp thời phát hiện các đối tượng, đường dây, tổ chức, cá nhân có biểu hiện nghi vấn để xây dựng phương án, giải pháp đấu tranh có hiệu quả; kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm.

Đồng thời nâng cao công tác phối hợp giữa các sở, ngành, lực lượng chức năng thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Cùng với đó, kiểm soát chặt và xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp, điểm tập kết, kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu; tiếp tục mở rộng, triển khai hiệu quả các hình thức tuyên truyền về công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tuyên truyền để nhân dân không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu và tham gia tố giác tội phạm…

Đỗ Lan


Ý kiến bạn đọc