Multimedia Đọc Báo in

Nguy cơ mất an toàn hồ đập thủy lợi

09:39, 02/12/2016

Tỉnh Đắk Lắk hiện có 770 công trình thủy lợi nhưng có tới 55% số công trình đã hư hỏng, xuống cấp. Mặc dù vào năm 2014, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 141/2014/NQ-HĐND ngày 13-12-2014 về “An toàn hồ chứa trên địa bàn” với tổng kinh phí 2.343 tỷ đồng, song đến nay, Nghị quyết này vẫn chưa được triển khai do thiếu kinh phí.

Ông Hà Văn Hoan, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk cho biết, Công ty hiện quản lý 306 công trình, hằng năm cung cấp nước tưới cho hơn 80 nghìn héc-ta cây trồng các loại, trong đó chủ yếu là cà phê và lúa nước. Tuy nhiên, toàn bộ các công trình này đều đòi hỏi phải sửa chữa, tu bổ, nâng cấp. Đáng lo ngại là hầu hết công trình thủy lợi nhỏ trước đây được xây dựng bằng phương pháp thủ công nên không có hồ sơ thiết kế, hồ sơ xây dựng, không được thẩm định kỹ thuật dẫn tới việc tu bổ, nâng cấp rất khó khăn và tốn kém. Theo đánh giá hiện trạng trong mùa mưa lũ 2016, có 66/306 công trình do Công ty quản lý tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn ở mức “đặc biệt nguy hiểm”, có thể vỡ đập bất cứ lúc nào nhưng doanh nghiệp chưa có kinh phí để sửa chữa.

Đường vận hành và hành lang bảo vệ tuyến kênh T25 thủy lợi Krông Búk Hạ  bị lấn chiếm xây dựng nhà ở.
Đường vận hành và hành lang bảo vệ tuyến kênh T25 thủy lợi Krông Búk Hạ bị lấn chiếm xây dựng nhà ở.

Cũng theo ông Hà Văn Hoan, bên cạnh tình trạng xuống cấp, mất an toàn, rất nhiều công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh đã và đang bị xâm lấn, vi phạm hành lang vận hành và bảo vệ công trình. Trong đó, có những công trình bị lấn chiếm tràn lan, trở thành điểm nóng mà chính quyền địa phương chưa có phương án giải quyết dứt điểm.

Một trong những điểm nóng đó là công trình hồ chứa nước Phù Mỹ tại xã Cư Mốt (huyện Ea H’leo). Hạng mục chính của công trình này hiện đã xuống cấp nghiêm trọng: kênh dẫn thượng lưu gần như bị bồi lấp hoàn toàn, ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ; toàn bộ tường bên trái của tràn xả lũ đã đổ sập. Từ năm 2007 đến nay, đã 2 lần nước tràn qua mặt đập khiến đập có thể vỡ bất cứ lúc nào, đe dọa đến an toàn tính mạng và tài sản người dân phía hạ lưu. Được biết, từ tháng 1-2015 đến nay, Công ty TNHH Một thành viên Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk nhiều lần báo cáo, đề xuất phương án sửa chữa công trình này nhưng khi triển khai đều bị người dân cản trở. Gần đây nhất là ngày 30-9-2016, UBND huyện Ea H’leo và Công ty đã chuẩn bị máy móc, nhân công để tiến hành phương án nạo vét kênh dẫn thượng lưu nhưng không thực hiện được do 24 hộ dân ngăn cản. Ông Phan Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo cho biết: Hồ chứa nước Phù Mỹ là công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm, được xây dựng từ năm 1997 với kinh phí 500 triệu đồng, bảo đảm nước tưới cho khoảng 100 ha. Năm 2008, công trình đã được nâng cấp 1 lần; đến năm 2010, lập hồ sơ nâng cấp lần 2 với kinh phí 1,8 tỷ đồng nhưng không thực hiện được do một số hộ dân cản trở, đòi bồi thường đất lòng hồ. Mặc dù các hộ dân không đưa ra được giấy tờ chứng minh có đất lòng hồ nhưng do công trình không có hồ sơ nên chính quyền từ huyện đến tỉnh không có căn cứ pháp lý để giải quyết đền bù (!). Qua tìm hiểu được biết, toàn huyện Ea H’leo có 37 công trình thủy lợi thì phần lớn công trình đều xảy ra vi phạm về hành lang bảo vệ và mất an toàn.

Ngay cả những công trình thủy lợi lớn cấp quốc gia như Krông Búk Hạ (tổng kinh phí đầu tư 2.500 tỷ đồng, bảo đảm nước tưới cho 11.400 ha cây trồng và nước sinh hoạt cho 72 nghìn dân) cũng đã và đang bị hàng trăm hộ dân lấn chiếm hành lang bảo vệ kênh mương, dẫn tới công trình giảm hiệu năng, gây cản trở quá trình vận hành. Cụ thể, tại đầu tuyến kênh T25, thuộc địa bàn xã Tân Tiến (huyện Krông Pắc), từ 2 hộ dân lấn chiếm toàn bộ đường vận hành và hành lang bảo vệ công trình để xây dựng công trình phụ và sản xuất nông nghiệp kéo theo hàng trăm hộ có đất và nhà dọc 2 km tuyến kênh cũng đua nhau lấn chiếm. Nhiều vị trí bờ kênh bị lấn chiếm xây tường rào bao quanh, trồng cỏ, làm sân phơi… gây cản trở việc quản lý, vận hành công trình.

Không chỉ xảy ra tình trạng lấn chiếm đất hành lang bảo vệ, lấn chiếm mặt nước, xâm hại thân đập, cửa xả mà có nơi chính quyền địa phương còn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân chồng lấn lên đất hành lang bảo vệ công trình thủy lợi dẫn tới tranh chấp kéo dài. Mặc dù những hành vi trên đã vi phạm nghiêm trọng Khoản 1, Điều 28 Pháp lệnh về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi nhưng việc xử lý của các cơ quan chức năng chưa nghiêm, chưa kiên quyết dẫn tới vi phạm tràn lan và kéo dài.

 

Bình Định


Ý kiến bạn đọc


"Hồi sinh" thổ cẩm Êđê
Thổ cẩm, nghề dệt thổ cẩm, trang phục truyền thống của người Êđê gắn bó lâu đời, tạo nên diện mạo đặc trưng, riêng biệt, thể hiện tri thức dân gian và mang phong cách, hồn cốt của dân tộc. Làm thế nào để giữ gìn nghề truyền thống, phát triển sản phẩm thổ cẩm trong cuộc sống hiện đại là điều trăn trở, tâm huyết của không ít “chủ thể văn hóa” và những người yêu văn hóa  Êđê.