Multimedia Đọc Báo in

Nông dân Ea Súp lao đao vì ngô mất mùa, mất giá

06:51, 15/09/2020

Nông dân huyện Ea Súp đang vào mùa thu hoạch ngô chính vụ. Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết, năng suất, chất lượng ngô không cao, giá ngô lại liên tục xuống thấp khiến người dân lao đao.

Vụ hè thu năm nay, huyện Ea Súp gieo trồng khoảng 3.760 ha ngô lai, tập chung chủ yếu tại thị trấn Ea Súp 565 ha, xã Cư M’lan 597 ha, Ea Rốk 575 ha, Ia R’vê 480 ha, Cư Kbang 475ha… với các giống ngô lai PAC 333, PAC 999, NK66, NK67, NK54, DDK888…

Ngay từ đầu vụ, thời tiết đã không thuận lợi, nắng nóng kéo dài khiến nhiều diện tích ngô bị ảnh hưởng. Vào thời điểm ngô phơi màu, nắng nóng kéo dài làm ảnh hưởng tới quá trình thụ phấn khiến trái không to, hạt ngô không đều.

Ở nhiều vườn ngô xuất hiện tình trạng cây ngô thấp, quả nhỏ, hạt ít, thậm chí nhiều diện tích gần như mất trắng. Đến thời kỳ ngô chuẩn bị thu hoạch thì lại xuất hiện nhiều trận mưa to khiến ngô bị nấm mốc và mọc mầm khiến năng suất ngô chỉ đạt khoảng 60 - 70% so với năm trước, cụ thể năng suất trung bình đạt từ 2,4 - 3 tấn/ha, giảm từ 1 - 1,5 tấn/ha so với mọi năm.

Người dân  thị trấn Ea Súp  thu hoạch ngô.
Người dân thị trấn Ea Súp thu hoạch ngô.

Cùng với đó, giá ngô lại sụt giảm liên tục, từ 3.600 đồng/kg ngô tươi xuống 2.800 - 3.000 đồng/kg khiến nông dân đứng ngồi không yên. Theo nhiều người dân, giá ngô thấp như hiện nay là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc giao thương mua bán của người dân gặp khó khăn; trong khi đó hệ thống đường giao thông vào một số xã cũng xuống cấp dẫn đến việc các thương lái hạ giá mua để bù vào chi phí thuê xe vận chuyển. Còn ông Vũ Đức Ninh, một thương lái thu mua nông sản giải thích: Giá ngô ở mức thấp là do đang vào thời điểm giữa vụ, ngô đang thu hoạch đại trà, nguồn cung cao hơn cầu. Hơn nữa, dịch tả heo châu Phi khiến ngành chăn nuôi bị ảnh hưởng nặng nề kéo theo nhu cầu thu mua ngô làm thức ăn gia súc cũng giảm theo.

Ngô mất mùa lại mất giá nên nhiều hộ nông dân thất thu. Như gia đình anh Nguyễn Văn Bình (thị trấn Ea Súp), thu hoạch từ 2 ha ngô lai chỉ bán được 15 triệu đồng, trừ chi phí giống, phân bón, thuốc trừ sâu…, gia đình chỉ còn lại 2 triệu đồng trong khi chưa tính công gieo trồng, chăm sóc. Hay như gia đình anh Lý Văn Tráng (xã Cư Kbang), dù thu hoạch xong 3 ha ngô nhưng vẫn chưa quyết định bán hay để lại bởi giá ngô hiện tại quá thấp, không bù đắp được chi phí. Anh Tráng than thở: “Nếu giờ mình để ngô lại thì không có vốn đầu tư, vì phải làm gối vụ. Ngô lại khó bảo quản được vì không có máy sấy, trong khi trời mưa nhiều không phơi được”.

Trang Vũ


Ý kiến bạn đọc


Nguy cơ mất an toàn hồ đập trong mùa mưa bão
Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện có 62 hồ, đập, thủy lợi bị hư hỏng, xuống cấp cần được sửa chữa, nâng cấp. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí, những công trình này chưa được sửa chữa kịp thời, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu, thời tiết có những diễn biến bất thường như hiện nay.