Multimedia Đọc Báo in

Đồng hành để bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên hoàn thành mục tiêu

06:58, 16/09/2020

Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) góp phần quan trọng vào việc chăm sóc sức khỏe cho các em nên rất cần sự chung sức, đồng lòng của gia đình, nhà trường, các cấp, ngành và toàn xã hội để hoàn thành bao phủ BHYT đến 100% HSSV.

Với mục tiêu nâng cao tỷ lệ HSSV tham gia BHYT, những năm qua, BHXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp. Theo đó, vào đầu mỗi năm học, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ban hành kế hoạch liên ngành về thực hiện BHYT HSSV với các nội dung cụ thể như: tăng cường công tác tuyên truyền về chính sách BHYT HSSV bằng nhiều hình thức phù hợp, thiết thực thu hút sự quan tâm của phụ huynh và học sinh; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHYT đối với HSSV; đưa tỷ lệ HSSV tham gia BHYT là một trong các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ; lập danh sách, tổ chức thu và cấp phát thẻ BHYT cho các em kịp thời... Nhờ đó, công tác BHYT HSSV đã đạt kết quả đáng ghi nhận, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT năm sau cao hơn năm trước.

Trường  Tiểu học  dân lập Nguyễn  Bỉnh Khiêm (TP. Buôn Ma Thuột)  lồng ghép tuyên truyền BHYT  đến học sinh trong giờ học.
Trường Tiểu học dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP. Buôn Ma Thuột) lồng ghép tuyên truyền BHYT đến học sinh trong giờ học.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh, năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh có 184.565/192.857 HSSV tham gia BHYT thuộc diện bắt buộc (đạt 95,7%), tăng 7,1% so với năm học 2018 - 2019. Ngoài ra, toàn tỉnh hiện có 186.301 HSSV thuộc diện hộ nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, con thương binh, liệt sỹ, chiến sĩ công an, bộ đội, cán bộ cơ yếu… đã được ngân sách nhà nước đóng BHYT. Đáng chú ý, đến nay toàn tỉnh có 3 huyện: Ea Kar, M’Drắk và Krông Bông có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT tại trường đạt 100%; các địa phương còn lại cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận, trong đó huyện thấp nhất là Ea Súp đạt 96,64%.

Nhiều trường đã vận động HSSV tham gia BHYT đạt 100% như: Đại học Tây Nguyên, THPT chuyên Nguyễn Du, Tiểu học dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm, THCS Huỳnh Thúc Kháng (TP. Buôn Ma Thuột)… Để đạt kết quả trên, ngoài việc làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, vận động phụ huynh học sinh tham gia BHYT cho con em mình để đảm bảo quyền lợi, chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho các em thì các trường đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH trong việc thu và cấp phát thẻ BHYT; tổ chức tốt công tác y tế trường học.

Với sự nỗ lực, quyết tâm của ngành BHXH tỉnh, sự phối hợp của các trường học và chính quyền địa phương, tính đến cuối tháng 8-2020, toàn tỉnh đã đạt 99,66% HSSV các trường tham gia BHYT, dự kiến trong năm học 2020 - 2021 sẽ đạt 100%, góp phần hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân.

Theo bà Nguyễn Thị Xinh, Phó Trưởng Phòng Truyền thông và phát triển đối tượng (BHXH tỉnh), thời gian qua, Quỹ BHYT đã chi trả chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho nhiều HSSV với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi em. Riêng năm 2019 trên địa bàn tỉnh có 9 học sinh được Quỹ BHYT chi trả số tiền hàng trăm triệu đồng; đặc biệt là trường hợp bị mắc bệnh nặng, phải điều trị dài ngày như em Dương Thành (SN 2006, trú xã Hòa Khánh, TP. Buôn Ma Thuột) được chi trả số tiền trên 788 triệu đồng.

Nhận thức được lợi ích thiết thực từ việc tham gia BHYT HSSV, nhiều hộ gia đình tuy kinh tế eo hẹp nhưng vẫn cố gắng tích góp, dành ra một khoản riêng để mua BHYT cho con em mình mỗi năm. Đơn cử như trường hợp chị Hứa Thị Tằm (xã Ea Siên, thị xã Buôn Hồ), dù điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn nhưng năm nào chị cũng tham gia BHYT cho hai đứa con nhỏ đang đi học. Theo chị, bỏ ra một số tiền mua BHYT cho các con giúp gia đình vơi bớt nỗi lo khi không may con cái bị ốm đau, tai nạn thương tích; còn nếu các con khỏe mạnh không phải dùng đến tấm thẻ này thì càng vui mừng hơn.

Cán bộ y tế Trường Tiểu học dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP. Buôn Ma Thuột) kiểm tra sức khỏe cho học sinh.
Cán bộ y tế Trường Tiểu học dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP. Buôn Ma Thuột) kiểm tra sức khỏe cho học sinh.

Nhìn rộng hơn, việc thu hút HSSV tham gia BHYT vừa là giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho thế hệ tương lai, vừa góp phần giáo dục thế hệ trẻ thể hiện trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng. Theo Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐND được HĐND tỉnh thông qua ngày 6-12-2019, từ ngày 1-1-2020, ngoài 30% mức hỗ trợ đóng BHYT từ ngân sách Trung ương theo quy định của Luật BHYT, ngân sách địa phương sẽ hỗ trợ thêm 5% mức đóng BHYT đối với HSSV. Như vậy, năm học 2020 - 2021, HSSV thuộc diện bắt buộc đóng BHYT trên địa bàn tỉnh chỉ phải đóng 65% số tiền tham gia BHYT là 522.600 đồng.

Thúy Hồng


Ý kiến bạn đọc