Multimedia Đọc Báo in

Hiệu quả từ những mô hình "Dân vận khéo" của phụ nữ xã Ea Răl

09:18, 23/10/2020

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Ea Răl (huyện Ea H’leo) đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo gắn các hoạt động công tác Hội với phong trào thi đua “Dân vận khéo”, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

“Hố rác tại gia” là mô hình "Dân vận khéo" được Hội LHPN xã triển khai từ năm 2012 nhằm nâng cao vai trò, ý thức của phụ nữ trong việc bảo vệ môi trường. Cũng như nhiều vùng nông thôn, trước đây người dân xã Ea Răl chưa có thói quen bỏ rác đúng nơi quy định. Chính vì vậy, tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới được chính quyền địa phương xác định khó đạt. Giải quyết bài toán này, Hội LHPN xã phối hợp với các phòng, ban, tổ chức đoàn thể của xã vận động hội viên, phụ nữ đào hố tại góc vườn của gia đình để phân loại và xử lý rác. Theo đó, rác hữu cơ được sử dụng làm phân bón, còn rác vô cơ được tập kết về địa điểm theo quy định để tiêu hủy. Cán bộ, đảng viên, hội viên phụ nữ gương mẫu thực hiện trước, sau đó lan tỏa trong cộng đồng. Tiếp đó, hưởng ứng phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội LHPN xã triển khai mô hình “Thu gom, phân loại, xử lý rác thải” đến các chi hội; đến nay đã xây được 650 hố rác tại gia, thành lập 9 tổ thu gom rác ở các thôn, buôn.

Tuyến đường hoa do hội viên phụ nữ thôn 6 (xã Ea Răl) trồng và chăm sóc.
Tuyến đường hoa do hội viên phụ nữ thôn 6 (xã Ea Răl) trồng và chăm sóc.

Đồng lòng, góp sức xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN xã đã xây dựng một số mô hình để triển khai phong trào thi đua “Dân vận khéo” phù hợp với đặc thù, tình hình thực tế của địa phương, nhằm huy động sự tham gia tích cực của phụ nữ trên địa bàn. Nổi bật là mô hình “Trồng hoa ven đường, bồn hoa ven nhà”. “Khi triển khai mô hình, các chi hội phụ nữ gặp không ít khó khăn. Hội LHPN xã đã trích quỹ mua giống hoa, phân bón, phát động thành viên Ban Chấp hành Hội LHPN xã làm đường hoa mẫu trước, sau đó phát động gia đình hội viên, phụ nữ tự nhân giống hoa, trồng và chăm sóc đoạn đường hoa trước cửa nhà mình. Hiện nay 15/15 chi hội phụ nữ của xã có đường hoa phụ nữ tự quản, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho đường làng, ngõ xóm”, chị Lưu Hải Yến, Chủ tịch Hội LHPN xã Ea Răl chia sẻ.

Cùng với đó, Hội LHPN xã đã triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với “Dân vận khéo”, trọng tâm là thực hành tiết kiệm theo gương Bác. Theo đó, Hội vận động đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia thực hiện các mô hình tiết kiệm như: “Ống tiền tiết kiệm”, “Hũ gạo tiết kiệm”, “Heo đất tiết kiệm”, “Tiết kiệm tại chỗ”; đồng thời phát động xây dựng quỹ chi, tổ hội; duy trì 42 tổ, nhóm tiết kiệm giúp nhau; tranh thủ sự ủng hộ từ các tổ chức, nhà hảo tâm… Kết quả, Hội LHPN xã đã xây dựng được quỹ Hội đạt gần 1,1 tỷ đồng giúp 209 chị phát triển kinh tế, nhận đỡ đầu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, xây nhà Tình thương… Ðể sự hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, hằng năm các chi hội phụ nữ của xã tiến hành rà soát số hội viên nghèo, nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của từng trường hợp, từ đó có biện pháp giúp đỡ phù hợp.

Chị Lê Thị Phú (ở thôn 6A) là một trong những hội viên nghèo được tặng nhà Mái ấm tình thương vào tháng 8-2019. Với số tiền 30 triệu đồng của Hội LHPN xã hỗ trợ, sự giúp đỡ của người thân và bà con trong thôn, gia đình chị xây dựng căn nhà khang trang rộng 80 m2, trị giá 150 triệu đồng. Đây là nguồn động viên lớn, giúp gia đình chị Phú ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển kinh tế. Hay như chị Nguyễn Thị Bình (ở thôn 8), chị Phạm Thị Thu Hương (ở thôn 2)... được Hội LHPN xã hỗ trợ từ 15 - 30 triệu đồng/hộ để phát triển chăn nuôi, trồng trọt, nhờ vậy cuộc sống của gia đình các chị bớt khó khăn.

Mái ấm tình thương của chị Lê Thị Phú (bìa phải) ở thôn 6A được Hội LHPN Ea Ral hỗ trợ xây dựng.
Mái ấm tình thương của chị Lê Thị Phú (bìa phải) ở thôn 6A được Hội LHPN Ea Răl hỗ trợ xây dựng.

Ngoài ra, Hội LHPN xã còn khéo léo vận dụng mô hình “Dân vận khéo” trong công tác tập hợp, thu hút hội viên, với phương châm “Lấy hạnh phúc và lợi ích của phụ nữ làm mục tiêu cho hoạt động Hội” và “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”. Hội LHPN xã hiện duy trì thường xuyên 4 câu lạc bộ khiêu vũ, thể dục thể thao, góp phần nâng cao sức khỏe cho phụ nữ. Chị Lưu Hải Yến, Chủ tịch Hội LHPN xã Ea Răl cho biết, nhờ xây dựng mô hình “Dân vận khéo” thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực, gần gũi với đời sống của chị em ở cơ sở mà chất lượng hoạt động Hội nâng lên. Tổng số hội viên phụ nữ của xã tăng, hiện có 1.335 hội viên, tham gia sinh hoạt tại 15 chi hội. Tỷ lệ chi, hội xếp loại xuất sắc, vững mạnh, khá hằng năm chiếm 95 - 99%.

Thùy Linh


Ý kiến bạn đọc


(Video) Chủ động bảo vệ người tiêu dùng dịp Tết Trung thu 2023
Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Rằm tháng Tám cũng là ngày Tết Trung thu hay còn gọi là Tết đoàn viên - một dịp lễ đặc biệt trong năm theo văn hóa của người Việt. Thời điểm này, thị trường phục vụ Tết Trung thu rất đa dạng. Công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa vì thế cũng được siết chặt để bảo vệ người tiêu dùng.