Multimedia Đọc Báo in

TP. Buôn Ma Thuột: Siết chặt giãn cách xã hội, phát phiếu đi chợ

07:43, 29/07/2021

Trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, mặc dù các chợ và siêu thị trên địa bàn vẫn mở cửa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, song TP. Buôn Ma Thuột đã thực hiện phát phiếu đi chợ cho các hộ dân, nhằm giảm tình trạng tập trung đông người...

Kiểm soát từ phiếu đến chợ

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của UBND TP. Buôn Ma Thuột về chủ trương phát phiếu đi chợ cho người dân trong những ngày giãn cách xã hội, UBND phường Tân An đã nhanh chóng triển khai các hoạt động liên quan.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Tân An Chu Văn Việt cho biết, đến chiều 28-7, phường đã hoàn tất việc in ấn, đóng dấu và phát hành 15.000 phiếu đi chợ và giao cho các tổ dân phố phát đến hơn 4.000 hộ dân trên địa bàn.

Đồng thời, UBND phường cũng triển khai cho các lực lượng chủ động phối hợp với Ban Quản lý chợ và siêu thị trên địa bàn thực hiện giám sát người dân đi chợ theo phiếu, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Tương tự, tại phường Tân Lập, công tác chuẩn bị phiếu để phát cho các hộ dân cũng như các hoạt động liên quan được xúc tiến nhanh chóng.

Tổ trưởng tổ dân phố 6, phường Tân An (TP. Buôn Ma Thuột) phát phiếu đi chợ  cho một hộ dân trên địa bàn.
Tổ trưởng tổ dân phố 6, phường Tân An (TP. Buôn Ma Thuột) phát phiếu đi chợ cho một hộ dân trên địa bàn.

Ghi nhận tại chợ Tân An trong sáng 28-7, lực lượng chức năng đã yêu cầu dừng hoạt động với những người buôn bán hàng rong, hàng quán vỉa hè. Đồng thời, tất cả các tiểu thương kinh doanh trong chợ đã được Đội quản lý chợ cấp “giấy thông hành” để ra vào chợ cũng như đi lại trong những ngày giãn cách xã hội.

Bà Trần Thị Thủy, Đội trưởng Đội quản lý chợ Tân An chia sẻ, để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhất là việc thực hiện giãn cách người dân đến chợ theo phiếu đi chợ, Đội quản lý chợ Tân An đã thường xuyên tuyên truyền để các tiểu thương và người dân nắm bắt thông tin.

Bắt đầu từ sáng 29-7, Đội quản lý chợ đóng các cổng phụ, chỉ mở hai cổng chính để kiểm soát người vào, ra. Đồng thời bố trí lực lượng bảo vệ thực hiện chốt chặn tại cổng, đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân vào chợ khai báo y tế, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách giữa người bán và người mua trong thời gian mua bán.

Đồng lòng chống dịch

Cầm 3 phiếu đi chợ vừa được tổ trưởng tổ dân phố phát để gia đình đi chợ trong những ngày thành phố thực hiện giãn cách xã hội, anh Đặng Hoàng Việt (ở tổ dân phố 6, phường Tân An) cho biết, khi nhận được phiếu đi chợ kèm những lời dặn dò rất kỹ về cách thức sử dụng, anh thấy cũng khá phù hợp.

Còn chị Nguyễn Thị Lành, tổ dân phố 7, phường Tân Lợi cho rằng, trong lúc dịch bệnh đang bùng phát mạnh, thì việc cấp phát phiếu đi chợ cho các hộ dân là một chủ trương được gia đình chị và bà con lối xóm rất ủng hộ.

Cán bộ phường Tân An (TP. Buôn Ma Thuột) hoàn tất phiếu đi chợ trước khi cấp phát cho người dân.
Cán bộ phường Tân An (TP. Buôn Ma Thuột) hoàn tất phiếu đi chợ trước khi cấp phát cho người dân.

Với các tiểu thương kinh doanh trong chợ thì đây cũng là cách giúp họ phòng chống dịch. Chị Võ Thị Thu Hà, một tiểu thương ở chợ Phan Chu Trinh (phường Tân Lợi) bộc bạch, việc phát phiếu đi chợ sẽ giúp điều tiết được lượng khách mua hàng tại cùng một thời điểm phù hợp điều kiện không gian, diện tích của chợ, đảm bảo khoảng cách giữa người mua và người bán. Tuy rằng sức mua có giảm, nhưng trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp thì phải chấp nhận.

Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột Đoàn Ngọc Thượng cho biết, để đảm bảo công tác phòng chống dịch tại các chợ, siêu thị, ngoài việc thực hiện chủ trương phát phiếu cho người dân đi chợ để giãn cách, tránh tập trung đông người, hiện nay thành phố đã chỉ đạo cho các xã, phường tiến hành khảo sát lại toàn bộ chợ dân sinh, chợ truyền thống trên địa bàn, trên cơ sở đó, UBND thành phố sẽ ban hành danh mục những chợ đủ điều kiện hoạt động đảm bảo phòng, chống dịch cùng với những siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Những chợ tự phát, chợ dân sinh, chợ truyền thống không đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch sẽ tạm thời đóng cửa dừng hoạt động.

Kim Hoàng


(Video) Đượm nghĩa tri ân
Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk luôn dành sự quan tâm đặc biệt, triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.